Những Kiến Thức Về Chỉnh Nha Thẩm Mỹ Mà Bạn Nên Biết

Chỉnh nha thẩm mỹ (niềng răng thẩm mỹ) là dịch vụ cải thiện răng miệng được nhiều người lựa chọn nhằm khắc phục các nhược điểm răng như hô, móm, răng mọc lộn xộn. Thời gian điều trị khoảng 6 tháng – 2, sau thời gian tháo khí cụ niềng, răng trở về vị trí mong muốn và đảm bảo chức năng ăn nhai.

Dưới đây là những kiến thức về phương pháp niềng răng thẩm mỹ từ AVA Dental, hãy cùng theo dõi nhé!

Chỉnh nha thẩm mỹ là gì?

Chỉnh nha thẩm mỹ hay niềng răng là phương pháp điều trị nha khoa chuyên sâu, chỉnh hình hàm mặt. Trong đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị sai lệch khớp cắn do cơ, răng hoặc xương. Sau thời gian điều trị, chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ được cải thiện, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp với người khác.

chỉnh nha thẩm mỹ

Theo bác sĩ nha khoa Phạm Minh Hoàng về dịch vụ chỉnh nha:

“Phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ được áp dụng ngày nay chủ yếu là niềng răng mắc cài và niềng khay trong suốt. Dù áp dụng phương pháp nào, chỉ cần kỹ thuật niềng đúng, chuẩn y khoa, hiệu quả niềng sẽ rõ nét, giúp bạn tự tin hơn.”

Thời điểm lý tưởng nhất khi niềng răng thẩm mỹ

Chỉnh nha thường không giới hạn độ tuổi, tuy nhiên, độ tuổi thích hợp để chỉnh nha nhất là khoảng từ 12 tuổi trở lên. Người lớn trên 35 tuổi cần xét thêm nhiều phương diện như tình trạng răng, các vấn đề sức khỏe… mới quyết định có nên niềng răng hay không.

Trong đó, khoảng tuổi 12 – 16 được xem là thời điểm lý tưởng nhất để kỹ thuật niềng răng phát huy hiệu quả cũng như tối ưu khả năng niềng răng.

  Để lại tình trạng răng, bác sĩ sẽ tư vấn miễn phí cho bạn!

  *Lựa chọn tình trạng răng

  Ở thời điểm này, khuôn hàm chưa phát triển hoàn thiện, dễ “uốn nắn” nhưng răng trưởng thành gần như đã mọc hết. Hiệu quả niềng nhanh hơn, tốt hơn, trẻ em trong thời gian niềng cũng ít nguy cơ gặp các vấn đề tâm lý trước và trong thời kỳ niềng răng.

  Đối với người lớn, sau tuổi 20 vẫn có thể niềng răng. Tuy nhiên, giai đoạn này khuôn hàm đã hoàn thiện, răng chắc hơn nên tốc độ niềng không tốt bằng, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn và cần phải tái khám nhiều lần.

  Chi phí niềng cũng đắt hơn so với trẻ em. Thời gian niềng có thể giao động từ 1 – 3 năm, những trường hợp nghiêm trọng có thể can thiệp phẫu thuật.

  >>> CÓ THỂ NIỀNG RĂNG TRẢ GÓP KHÔNG?

  chỉnh nha thẩm mỹ

  Chỉnh nha được chỉ định trong trường hợp nào?

  Phương pháp niềng răng thẩm mỹ được bác sĩ nha khoa chỉ định trong trường hợp răng hàm gặp các khuyết điểm sau:

  Răng mọc chen chúc

  Tình trạng răng mọc chen chúc này được rất nhiều bác sĩ nha khoa tư vấn áp dụng phương pháp niềng răng. Tùy theo tình trạng thực tế, mức độ chen chúc của răng mà nha sĩ có thể nhổ răng để tạo không gian cho các răng còn lại mọc đủ và đúng vị trí.

  Răng hô

  Răng hô còn gọi là khớp cắn loại 2, tình trạng răng này do hàm trên đưa ra hoặc chỉ có răng cửa hàm trên đưa ra so với hàm dưới. Hoặc hàm dưới phát triển chậm hơn hàm trên, một số trường hợp kết hợp cả hai yếu tố này.

  chỉnh nha thẩm mỹ

  Khi niềng răng hô, bác sĩ có thể niềng một trong hai hàm răng hoặc cả hai. Nếu răng mọc dày, nha sĩ có thể chỉ định thêm nhổ răng (hầu như ưu tiên nhổ răng khôn nếu có).

  Răng móm

  Răng móm (khớp cắn ngược) còn gọi là sai khớp cắn hạng 3. Nguyên nhân móm do hàm dưới phát triển quá mức hoặc răng dưới chìa ra trước, đôi khi là do hàm trên phát triển chậm hơn. Một số trường hợp khuyết điểm móm kết hợp cả hai yếu tố trên.

  Lệch đường giữa

  Khi cười, hai răng cửa nằm ở vị trí cân đối, khe giữa chia đôi khuôn mặt cân đối nên gọi là đường giữa. Nếu “đường giữa” này bị lệch nghiêm trọng, khuôn mặt dễ bị mất cân đối. Trường hợp này vẫn có thể khắc phục bằng cách niềng răng thẩm mỹ.

  chỉnh nha thẩm mỹ

  Cắn sâu

  Cắn sâu là trường hợp răng cửa trên phủ lên răng cửa dưới quá mức. Nếu răng không được khắc phục hậu quả kịp thời, răng có thể gây chấn thương mô mềm ở mặt trong phần mềm hàm trên. Chuyển động nhai nuốt cũng bị tổn thương, dễ dẫn đến rối loạn khớp thái dương hàm.

  Cắn hở, cắn chéo

  Cắn hở, cắn chéo là hai khuyết điểm răng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ăn nhai lẫn phát âm. Hai khuyết điểm này hoàn toàn có thể được khắc phục nhờ niềng răng.

  Ngoài ra, niềng răng thẩm mỹ còn có thể khắc phục các vấn đề răng miệng khác như mất răng, răng nghiêng, răng ngầm…

  chỉnh nha thẩm mỹ

  Một số câu hỏi về dịch vụ chỉnh nha thẩm mỹ

  Chỉnh nha là một trong những phương pháp thẩm mỹ răng được không ít khách hàng quan tâm. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ này, bác sĩ Phạm Minh Hoàng từ AVA Dental đã tổng hợp và giải đáp một số câu hỏi như sau:

  Những biến chứng nào có thể xảy ra khi không chỉnh nha?

  Theo bác sĩ nha khoa Phạm Minh Hoàng – Nha sĩ tốt nghiệp Đại học Y dược tpHCM, đang làm việc tại AVA Dental cho biết:

  “Nếu răng không được khôi phục về vị trí vốn dĩ của nó, một số biến chứng bạn có thể mắc phải như: khó khăn trong ăn nhai lâu dài gây rối loạn chức năng hệ tiêu hóa, đau dạ dày. Việc vệ sinh răng miệng khó khăn tạo cơ hội cho các bệnh nha chu.

  Sai khớp cắn ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ, xương, khớp. Tính thẩm mỹ bị ảnh hưởng, giao tiếp tự ti hơn. Nguy cơ mắc hội chứng vùng khớp thái dương hàm (SADAM).”

  WED AVA 7

  Thời gian chỉnh nha kéo dài trong bao lâu?

  Thời gian chỉnh nha thường kéo dài tùy theo tình trạng răng miệng của bạn. Thông thường nhất, quá trình niềng răng có thể từ 6 tháng đến 2 năm. Một số trường hợp răng lệch phức tạp có thể kéo dài 3 năm trở lên.

  Bệnh nhân trong thời gian chỉnh nha cần phải tái khám mỗi tuần hoặc lâu hơn tùy theo yêu cầu từ bác sĩ điều trị. Mỗi lần điều trị sẽ kéo dài từ 15 – 30 phút.

  Sau khoảng thời gian này, khí cụ gắn trên răng sẽ được tháo bỏ và chuyển sang giai đoạn duy trì. Khí cụ duy trì sẽ phải mang thường xuyên, ít nhất 6 tháng hoặc lâu hơn.”

  WED AVA 5

  Những phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ là gì?

  Có rất nhiều kỹ thuật chỉnh nha, từ phương pháp truyền thống đến áp dụng công nghệ cao, bao gồm:

  • Chỉnh nha tháo lắp.
  • Chỉnh nha bằng hệ thống mắc cài: Kim loại truyền thống, mắc cài composite, mắc cài sứ, mắc cài tự buộc (kim loại hoặc sứ), mắc cài mặt lưỡi.
  • Chỉnh nha khay trong suốt.

  >>> Giá Niềng Răng – Cập Nhật Chi Phí Từng Loại Mới Nhất

  Những trường hợp không nên niềng răng?

  Không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng biện pháp niềng răng. Nhiều đối tượng khách hàng chúng tôi không thể áp dụng kỹ thuật niềng, điển hình như người mắc bệnh nha chu quá nặng như viêm nhiễm, sâu răng nghiêm trọng.

  Răng sau khi bọc sứ hoặc trồng răng giả cũng thông thể niềng. Người có xương hàm quá yếu khi niềng dễ bị lung lay răng. Đặc biệt, những người mắc một số bệnh lý như động kinh, tâm thần, tiểu đường, ung thư máu, tâm thần… nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định niềng răng.

  chỉnh nha thẩm mỹ

  Những trường hợp nên tái khám sau khi niềng?

  Theo bác sĩ Phạm Minh Hoàng – Hiện đang làm việc tại AVA Dental cho biết:

  “Nếu khách hàng gặp phải tình trạng sút mắc cài, sút khâu hay thun tạo lực, dây cung đâm vào niêm mạc, loét niêm mạc miệng kéo dài, đau nhiều sau lần tăng lực khí cụ trước… thì nên tái khám sớm, có thể không cần theo lịch hẹn để bác sĩ khám kỹ hơn và khắc phục.”

  Dịch vụ niềng răng thẩm mỹ hứa hẹn là phương pháp khắc phục khuyết điểm răng hiệu quả và an toàn. Nếu bạn đang có nhu cầu chỉnh nha thẩm mỹ, hãy liên hệ với AVA Dental để được đội ngũ nhân viên tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

  Thay răng củ đổi răng mới

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Hãy Gọi Cho Tôi