Kỹ Thuật Tạo Hình Nướu Là Gì? Khi Nào Cần Phẫu Thuật?

Lĩnh vực phẫu thuật tạo hình nướu gần đây được rất nhiều người quan tâm, nhất là những ai tự ti vì nụ cười hở lợi của bản thân. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ này, hãy cùng AVA Dental tham khảo nội dung dưới đây ngay nhé!

Phẫu thuật tạo hình nướu là gì?

Phương pháp phẫu thuật tạo hình nướu thường được bác sĩ chỉ định cho các trường hợp tụt lợi (nướu) hay cười hở lợi.

tạo hình nướu

Thế nào là tụt lợi, cười hở lợi?

Tụt lợi là tình trạng viêm nha chu do đánh răng quá mạnh hoặc do bẩm sinh (nguyên nhân là sự thiếu hụt của nướu hoặc xương ô quanh chân răng). Triệu chứng điển hình bao gồm:

 • Nướu răng bị tụt làm lộ một phần chân răng.
 • Răng nhô cao hơn, nhất là các răng cửa.
 • Răng dễ bị ê buốt phần chân răng.
 • Bị sâu hoặc răng khiếm khuyết.

Khi lợi phát triển phì đại hoặc bám quá thấp, kết hợp với răng ngắn tạo nên tình trạng cười hở lợi. Lợi lộ ra nhiều khi bạn cười, khiến bạn tự ti hơn khi trò chuyện với người đối diện.

>>> Viêm Nướu Thật Sự Nguy Hiểm Không?

tạo hình nướu

Phẫu thuật tạo hình nướu là gì?

Phẫu thuật tạo khuôn hình nướu là phương pháp khắc phục khuyết điểm của nướu, giúp bạn có nụ cười tự tin hơn. Phương pháp này giúp cho cung răng đẹp hơn, chân răng cao hơn.

Theo bác sĩ nha khoa Phạm Minh Hoàng – Hiện đang công tác tại nha khoa AVA Dental cho biết:

“Tạo hình cho nướu là phương pháp điều trị kịp thời của hiện tượng tụt răng. Tùy theo tay nghề bác sĩ mà khách hàng có sở hữu được nụ cười mong muốn hay không. Việc điều trị tụt nướu bằng cách tạo hình cũng giúp vụn thức ăn không bị bám vào răng, hạn chế phát sinh các vấn đề về nha chu khác như hôi miệng, sâu răng, viêm nướu, viêm tủy,…”

tạo hình nướu

Những trường hợp nên áp dụng phương pháp tạo hình nướu

Không phải trường hợp nào cũng cần can thiệp tạo hình nướu, thông thường khách hàng cần được thăm khám và có chỉ định từ bác sĩ nha khoa. Nếu như bạn mắc phải một trong những vấn đề sau thì mới cần can thiệp tạo hình cho nướu:

 • Người bị tụt nướu đến lộ cổ chân răng làm mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng.
 • Nướu răng quá dài do bẩm sinh, độ bao phủ cao gây tình trạng cười hở lợi.
 • Tái tạo gai nướu để cấy ghép Implant hoặc bọc răng sứ.
 • Người bị mắc bệnh lý về nha chu như viêm nướu gây tổn thương nghiêm trọng cho phần nướu.

Trong phẫu thuật chỉnh hình nướu, bác sĩ phải thực hiện cân đối giữa lợi, răng và cơ môi để tái tạo nụ cười hoàn thiện nhất cho khách hàng.

  Để lại tình trạng răng, bác sĩ sẽ tư vấn miễn phí cho bạn!

  *Lựa chọn tình trạng răng

  Lợi ích khi phẫu thuật tạo hình cho nướu răng

  Khi bạn quyết định thực hiện phẫu thuật tạo hình cho nướu răng, bác sĩ sẽ khắc phục các vấn đề của nướu. Kết quả, nướu răng của khách hàng sẽ cải thiện được các vấn đề về thẩm mỹ và chức năng.

  Phục hình cho vùng xương bị tiêu

  Một số trường hợp bị mất răng lâu năm gây ra tình trạng tiêu xương, phần nướu sẽ bị teo lại. Nhờ vào phẫu thuật phục hình nướu, bác sĩ sẽ phối hợp cùng với ghép xương, khắc phục các chỗ xương không đều, tạo răng giả Implant tốt hơn.

  Hồi phục các tế bào nướu

  Quá trình phẫu thuật nướu sẽ giúp xương và các tế bào nướu bị hỏng, mất sẽ được tái tạo lại. Phần chống đỡ răng chắc chắn hơn. Về lâu dài, răng của bạn chắc khỏe hơn.

  tạo hình nướu

  Làm sạch và giảm các túi nha chu

  Phẫu thuật tạo hình cho nướu cũng là cách để loại bỏ những túi nha chu vừa mới hình thành do quá trình viêm nhiễm. Nhờ đó, vi trùng bám chặt vào răng bị loại bỏ, phá bỏ tế bào bao bọc gây đau nhức nướu và hạn chế các mầm bệnh tiềm ẩn.

  Tạo tính thẩm mỹ cho răng

  Việc tạo hình nướu là phương pháp hỗ trợ khắc phục tình trạng tụt lợi, giúp thân răng kéo dài hơn, cân đối hơn giữa răng và nướu. Vì thế, bạn sẽ tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

  Hạn chế tối đa các bệnh lý về răng miệng

  Khi nướu được hoàn thiện, việc vệ sinh răng miệng tốt hơn, các mảng bám không thể dính lại nên vi khuẩn không hình thành và tấn công khoang miệng. Các bệnh lý về răng vì thế cũng không có cơ hội phát triển, chức năng ăn nhai được giữ nguyên.

  >>> ĐỘ TUỔI NIỀNG RĂNG THÍCH HỢP

  tạo hình nướu

  Kỹ thuật tạo hình nướu như thế nào?

  Phương pháp thực hiện tạo hình nướu đối với người bị hở lợi sẽ tùy theo từng trường hợp và tình trạng nướu của khách hàng. Nhưng hầu hết bạn phải trải qua các giai đoạn như:

  • Mài xương ổ: Bác sĩ tiến hành mài xương ổ để cân đối giữa nướu và răng.
  • Cắt xương: Nếu khung hàm phát triển quá mạnh, bác sĩ phải phẫu thuật cắt xương để khôi phục nướu.
  • Cắt lợi:Lợi bám thấp hoặc phát triển nhiều, phì đại đều phải cắt bớt để tạo bờ nướu mỏng hơn, không bị lộ ra ngoài.
  • Giảm trương lực cơ vành môi: Bác sĩ áp dụng phương pháp cắt thắng môi, kéo môi, tiêm Botilinum Toxin để kiểm soát lực môi khi cười.
  • Chỉnh nha kết hợp: Bác sĩ có thể chỉnh nha trước khi cắt lợi nếu răng quá dài.
  • Cắt lợi kết hợp mài xương ổ: Dùng cho trường hợp lợi và xương ổ bị dày.

  tạo hình nướu

  Quy trình phẫu thuật tạo hình cho nướu răng

  Quy trình phẫu thuật tạo khuôn hình nướu trải qua 4 bước, gồm thăm khám, vệ sinh sát khuẩn, tiêm tê, phẫu thuật, kiểm tra kết quả và hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu.

  Bước 1 – Thăm khám, chụp X-quang và lên kế hoạch điều trị nướu

  Bác sĩ sẽ bắt đầu thăm khám, kiểm tra tình trạng hiện tại của răng miệng khách hàng. Sau đó, bác sĩ sẽ cho tiếp tục chụp X-quang để đánh giá sâu hơn tình trạng và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Ở bước này, thời gian chờ của bạn khoảng 10 – 15 phút.

  Bước 2 – Vệ sinh, sát khuẩn răng miệng

  Khi bác sĩ và khách hàng đã thống nhất với nhau về phương pháp điều trị, giá cả dịch vụ, phương pháp và thời gian thanh toán thì bắt đầu tiến hành vệ sinh răng miệng. Bác sĩ phải đảm bảo vi khuẩn không xâm nhập vào quá trình phẫu thuật nướu để đảm bảo an toàn tối đa cho khách hàng.

  tạo hình nướu

  Bước 3 – Tiêm tê

  Nhằm giúp khách hàng giảm cảm giác ê buốt, đau nhức, bác sĩ sẽ tiêm tê. Thời gian để thuốc tê ngấm khoảng 15 phút. Nhờ vào tiêm tê, khách hàng vẫn cảm thấy thoải mái trong quá trình phẫu thuật tạo hình nướu.

  Bước 4 – Kiểm tra kết quả

  Sau khi phẫu thuật tạo hình cho nướu thành công, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá về mặt thẩm mỹ, độ cân đối giữa nướu và răng. Kiểm tra xem răng có bị nhiễm trùng, còn sót dị vật nào không.

  Bước 5 – Hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu thuật chỉnh hình nướu

  Sau khi bác sĩ kiểm tra tính ổn định, mức độ chảy máu vết mổ thì bác sĩ sẽ bắt đầu hướng dẫn cách chăm sóc vết mổ tại nhà cho khách hàng. Họ cũng kê đơn thuốc, tạo lịch tái khám…

  >>> Đôi Nét Về Nha Khoa Thẩm Mỹ Quốc Tế AVA Dental

  tạo hình nướu

  Hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu

  Quá trình chăm sóc sau dịch vụ phẫu thuật tạo hình cho nướu răng không khó, bạn nên tuân thủ các vấn đề như:

  • Không ăn nhai các món cứng, giòn trong thời gian vết thương chưa lành hẳn.
  • Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng với nước muối sinh lý để sát khuẩn răng.
  • Không uống rượu bia, hút thuốc hay dùng các chất kích thích ít nhất là trong 2 ngày đầu tiên sau khi tạo hình cho nướu xong.
  • Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng theo chỉ định.
  • Tránh hoạt động mạnh.
  • Nếu tình trạng đau, sưng, sốt kéo dài hãy liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

  Bất kỳ ai cũng mong muốn mình sở hữu một nụ cười duyên dáng, tự tin nhất. Và đối với những người bị hở lợi cũng vậy. Trên đây là những thông tin về tạo hình nướu dành cho người bị hở lợi và các vấn đề nha chu khác. Nếu có nhu cầu tham khảo thêm, đừng quên liên hệ với AVA Dental để được hỗ trợ chi tiết nhé!

  Thay răng củ đổi răng mới

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Hãy Gọi Cho Tôi