Trồng răng Implant và Trồng răng sứ: Đâu là sự lựa chọn tối ưu?

Khi bị mất răng, trồng răng implant và trồng răng sứ là hai phương án được người bệnh cân nhắc lựa chọn hàng đầu. Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Minh Hoàng của AVA Dental sẽ giới thiệu chi tiết về từng phương pháp và cung cấp giải đáp toàn diện nhất cho vấn đề này.

Thông tin tổng quan về trồng răng Implant và trồng răng sứ 

Đây là hai khái niệm phổ biến trong lĩnh vực răng hàm mặt nhưng không phải ai cũng nắm được những kiến thức cơ bản trước khi lựa chọn. Vậy hãy cùng mình đi tìm hiểu hai phương pháp trồng răng Implant và trồng răng sứ để có cái nhìn khách quan nhé.

Trồng răng Implant và trồng răng sứ
So sánh hai phương pháp trồng răng Implant và trồng răng sứ.

Tổng quan về phương pháp trồng răng Implant

Phương pháp trồng răng Implant được xem là phương pháp phục hình thay thế răng đã mất ưu việt nhất trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ.

Nói về phương pháp trồng răng Implant, bác sĩ Minh Hoàng của AVA Dental cho biết:

“Implant là một cấu trúc kim loại có hình dáng tương tự như một chiếc đinh vít, được phẫu thuật cố định vào xương hàm. Sau một thời gian, nó sẽ tích hợp với xương tự nhiên và đóng vai trò thay thế cho nền tảng của răng đã mất. Sau đó, các răng giả cố định sẽ được gắn lên trụ implant nhằm mục đích thay thế cho những răng đã mất”.

Trong rang Implant la gi 1
Tổng quan về phương pháp trồng răng Implant.

Tổng quan về phương pháp trồng răng sứ 

Phương pháp trồng răng sứ là một phương pháp để thay thế một hoặc nhiều răng đã mất bằng cách sử dụng răng sứ giả cố định. Kỹ thuật này sẽ yêu cầu mài những chiếc răng xung quanh răng bị mất (ít nhất là 2 trụ răng) để tạo thành các trụ hỗ trợ cho dãy cầu sứ phía trên. 

Về phương pháp trồng răng sứ, dãy cầu sứ này được tạo ra theo hình dạng đặc biệt dựa trên dấu hàm của từng bệnh nhân và được gắn chặt vào nhau để điền vào khoảng trống do răng mất.

So sánh giữa trồng răng Implant và trồng răng sứ 

Mỗi phương pháp lại mang lại những đặc điểm khác nhau phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng. Để có cái nhìn rõ hơn, chúng ta cùng đi so sáng phương pháp trồng răng Implant và trồng răng sứ.

Trồng răng implant có ưu, nhược điểm thế nào?

Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi có nhiều ưu điểm như:

 • Phục hình răng đã mất một cách toàn diện: Trồng răng implant giúp phục hình răng đã mất một cách toàn diện từ chân răng tới mặt ăn nhai. 
 • Ngăn chặn tình trạng tiêu xương, tụt lợi: Nếu bị mất xương lâu năm sẽ làm cho vùng xương hàm tại chân răng bị trống, gây tiêu xương hàm. Phương pháp trồng răng implant có thể ngăn chặn được quá trình tiêu xương vì chân răng thật được thay thế bằng trụ titan. Đây được coi là ưu điểm vượt trội của implant so với các phương pháp khác.
 • Không gây ảnh hưởng tới các răng khác: Implant không tác động tới bất kỳ một chiếc răng nào. Mọi thao tác chỉ thực hiện trên răng bị mất nên bảo tồn hiệu quả răng kế bên.
 • Bền chắc, tuổi thọ lâu, độ ăn nhai như răng thật: Răng implant có độ bền chắc và chịu được lực ăn nhai y như răng thật. Tuổi thọ của implant có thể kéo dài trọn đời cũng như mang đến cảm giác ăn nhai giống như răng thật.
Ưu nhược điểm của Trồng răng Implant
Ưu nhược điểm của trồng răng Implant.

Tuy nhiên theo bác sĩ Minh Hoàng, bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời thì trồng răng implant vẫn còn nhiều nhược điểm như:

 • Không thích hợp cho trẻ dưới 16 tuổi: Bệnh nhân dưới 16 tuổi không nên trồng răng implant do thời điểm này răng chưa phát triển hoàn toàn. Khi mật độ xương còn thấp, nếu tiến hành cắm implant sẽ chưa đủ độ vững chắc.
 • Chi phí cao: So với các phương pháp khác, trồng răng implant có chi phí khá cao, khoảng từ 17- 30 triệu tùy từng loại implant.
 • Thời gian điều trị kéo dài: Phương pháp trồng răng implant có thời gian điều trị khá dài, có thể lên tới 6 tháng. 
 • Không phù hợp với tất cả mọi người: Không phải ai cũng có thể áp dụng việc trồng răng implant. Quy trình thực hiện phương pháp này cũng đòi hỏi bệnh nhân phải hợp tác và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

Phương pháp trồng răng sứ có ưu, nhược điểm thế nào?

Hiện nay, trồng răng sứ được lựa chọn bởi có những ưu điểm như:

 • Ăn nhai tốt: Sau khi làm cầu răng, hiệu quả ăn nhai đạt khoảng 80% so với sức nhai của răng thật. Do đó bệnh nhân có thể ăn nhai thoải mái ngay cả với đồ ăn cứng.
 • Thẩm mỹ cao: So với phương pháp làm hàm giả tháo lắp thì cầu răng đem đến giá trị thẩm mỹ vượt trội hơn hẳn. Cùi răng thường sẽ được mài vừa phải, mão răng được gắn sát khít và có màu sắc giống với màu răng thật.
 • Tuổi thọ cao: So với kỹ thuật hàm giả tháo lắp, cầu răng có tuổi thọ cao hơn hẳn. Thông thường, một cầu răng có thể  duy trì tuổi thọ lên đến 10 năm.
 • Tiết kiệm chi phí: Cầu răng được đánh giá là một kỹ thuật phục hình răng có chi phí khá thấp nên phù hợp với nhiều đối tượng.

Bên cạnh những ưu điểm hấp dẫn, phương pháp làm cầu răng cũng có một số hạn chế vốn có. 

 • Tuy không phải khoan xương để đặt trụ như cấy ghép implant nhưng bạn cũng có thể bị đau nhức khi mài cùi răng. 
 • Sau một thời gian phục hình răng bằng cầu răng sứ có thể dẫn tới tình trạng tiêu xương hay hô móm răng.
 • Phần răng mài cùi để đặt chụp sứ cần phải đảm bảo khỏe mạnh, chắc chắn. Trong trường hợp một trong hai răng này bị suy yếu thì toàn bộ chức năng và nhiệm vụ của cầu răng cũng bị suy giảm theo. 
 • Có nhiều trường hợp phần cầu răng đã phục hình bị hở dẫn tới việc thức ăn tích tụ là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Bảng so sánh giữa trồng răng implant và trồng răng sứ 

Để có thêm thông tin về trồng răng implant và trồng răng sứ, chúng ta hãy tham khảo bảng đánh giá sau đây:

So sánh quá trình tiến hành phương pháp trồng răng Implant và trồng răng sứ

Cầu răng sứ cần mài 2 hoặc nhiều hơn những răng kế cận để bắt cầu sứ. Thời gian thực hiện chỉ mất 5 – 7 ngày, tuy nhiên răng sứ bắc cầu có tuổi thọ nhất định nên bạn vẫn phải làm lại nhiều lần.

Cắm trụ trực tiếp vào xương hàm sau đó implant và xương hàm tích hợp cứng chắc, đóng vai trò như 1 chân răng thật. Quá trình thực hiện gồm 2 giai đoạn: Thời gian đặt trụ Implant khoảng 20 – 30 phút/trụ. Sau 6 – 14 tuần đợi trụ Implant tích hợp với cơ thể, bạn sẽ được tiếp tục phục hình răng sứ (5 – 7 ngày) là hoàn tất.

 Tác động lên răng tự nhiên 

 • Cầu răng sứ mài cùi 2 răng bên cạnh, xâm lấn men răng.
 • Cắm Implant độc lập với các răng bên cạnh, không tác động đến men răng.

 So sánh về tính thẩm mỹ 

 • Cầu răng sứ có tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên sau một thời gian có thể lộ chân răng của răng trụ gây mất thẩm mỹ.
 • Cắm Implant có tính thẩm mỹ cao và ổn định lâu dài. Răng Implant giống hoàn toàn với răng thật từ hình dạng cho đến màu sắc, kích thước và độ bóng khi quan sát bên ngoài.

So sánh về độ bền 

 • Cầu răng sứ thường có tuổi thọ từ 7 – 10 năm, thậm chí là 20 năm nếu được chăm sóc đúng cách.
 • Cắm Implant có tuổi thọ 20 năm đến trọn đời nên bạn có thể yên tâm về thời gian sử dụng.

So sánh về chi phí 

 • Chi phí để thực hiện trồng răng sứ phụ thuộc vào vật liệu sứ, dao động 3.000.000 – 8.000.000 VND/đơn vị răng.
 • Chi phí trồng răng implant phụ thuộc vào loại trụ, loại mão răng sứ, dao động từ 26.000.000 – 43.000.000 VND/đơn vị răng.

Nên chọn phương pháp nào để phục hình răng đã mất?

Hai phương pháp trồng răng Implant và trồng răng sứ đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, trồng răng implant được coi là phương pháp tiên tiến và tối ưu nhất hiện nay so với các phương pháp truyền thống như trồng răng sứ.

Trong trường hợp mất một răng, việc sử dụng cầu răng sứ đòi hỏi phải mài hai răng trụ kế bên. Trong khi đó, với phương pháp trồng răng implant, chỉ cần trồng trụ implant vào vị trí răng đã mất, chúng ta có thể thay thế chân răng thật mà không cần phải can thiệp đến những răng xung quanh.

Đối tượng nên lựa chọn trồng răng sứ

Để thực hiện phương pháp cầu răng sứ, bệnh nhân sẽ phải tiến hành mài hai chiếc răng thật liền kề răng bị mất để tạo ra các trụ cầu. Do đó, phương pháp này chỉ phù hợp cho những trường hợp bệnh nhân mất một hoặc một vài chiếc răng.

Tuy nhiên, bác sĩ Minh Hoàng của AVA Dental cũng cho biết:

“Phương pháp cầu răng sứ không thể được áp dụng khi bệnh nhân mất răng số 7 vì răng số 8 (răng khôn) không thể đáp ứng yêu cầu trở thành một trụ cầu răng”.

Đối tượng nên lựa chọn trồng răng implant

Phương pháp trồng răng implant sử dụng trụ titan để thay thế trực tiếp cho răng đã mất. Do đó răng implant phù hợp cho mọi trường hợp mất răng, từ một hoặc vài răng cho đến mất toàn bộ hàm răng. Phương pháp cầu răng không thể đáp ứng được những trường hợp này.

372049311 678154931010514 380836470105232574 n
Nụ cười rạng rỡ, tự nhiên sau khi áp dụng phương pháp cấy ghép Implant.

Để quyết định giữa trồng răng Implant và trồng răng sứ nên chọn phương pháp nào, bạn hãy tới AVA Dental để được các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và đánh giá cụ thể tình trạng răng bị mất của bạn. Dựa trên đó, bạn sẽ tìm được phương pháp phù hợp nhất cho hàm răng của mình.

Hướng dẫn liên quan: Viện Công Nghệ Nha Khoa Thẩm Mỹ AVA
Thay răng củ đổi răng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy Gọi Cho Tôi