Tìm Hiểu Phương Pháp Ghép Nướu Bị Tụt Tại Nha Khoa AVA

Tụt nướu chân răng là một tình trạng nha khoa dễ mắc phải nếu như bạn không có giải pháp chăm sóc răng lành mạnh. Trường hợp tụt nướu có thể mang lại nhiều phiền tóa và gây mất thẩm mỹ khi giao tiếp. Để khắc phục tình trạng răng bị tụt nướu, bài viết này nha khoa AVA Dental sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp ghép nướu bị tụt cùng những lợi ích của nó. Cùng tham khảo nhé!

Các nguyên nhân gây ra tình trạng tụt nướu 

Dựa trên tham khảo ý kiến từ bác sĩ Minh Hoàng – một chuyên gia trong lĩnh vực thẩm mỹ răng tại nha khoa AVA Denta.

Ghép Nướu Bị Tụt

Chúng tôi đã tổng hợp được một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng tụt nướu như sau:

Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Đánh răng sai cách – Chải răng quá mạnh, chải ngang bề mặt răng có thể gây tổn thương cho nướu và góp phần vào việc tụt nướu.

Đánh răng chỉ là một phần của việc vệ sinh răng miệng. Để loại bỏ triệt để vi khuẩn và mảng bám cứng, cần thực hiện thêm các động tác như súc miệng, cạo lưỡi và sử dụng chỉ tơ nha khoa. Thói quen xỉa răng bằng tăm hay nghiến răng cũng có thể gây hại cho răng miệng.

Viêm nha chu

Viêm nha chu là một nguyên nhân phổ biến gây tụt nướu. Viêm nha chu là tình trạng viêm và nhiễm trùng của mô nướu, khiến nướu co lại và chân răng bị lộ ra. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào mô nướu viêm và góp phần vào quá trình tụt nướu.

  Để lại tình trạng răng, bác sĩ sẽ tư vấn miễn phí cho bạn!

  *Lựa chọn tình trạng răng

  Rối loạn nội tiết tố

  Trong giai đoạn thai kỳ hoặc khi có sự thay đổi nội tiết trong cơ thể, nướu và răng miệng có thể trở nên nhạy cảm và dễ bị viêm hơn.

  Yếu tố di truyền

  Một số người có cơ địa răng miệng nhạy cảm và không đủ sức đề kháng để chống lại vi khuẩn gây hại, dẫn đến tình trạng tụt nướu.

  Các vấn đề khác: Răng mọc lệch, cắn sai khớp, áp lực quá mức lên răng cũng có thể góp phần gây ra tình trạng tụt nướu chân răng.

  Bác sĩ Minh Hoàng cho biết thêm:

  “Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng tụt nướu. Để phòng ngừa tình trạng tụt nướu, điều quan trọng để cải thiện và khắc phục các nguyên nhân chính là bạn cần xây dựng cho mình phương pháp chăm sóc răng miệng đúng cách.”

  WED AVA 27

  Dấu hiệu nhận biết của việc tụt nướu

  Khi mắc phải vấn đề tụt nướu chân răng, bạn có thể sẽ nhận biết thông qua một số dấu hiệu phổ biến như:

  • Lợi sưng đỏ, có cảm giác đau nhức, khó chịu: Nướu sưng, đỏ và có thể gây ra cảm giác đau nhức hoặc khó chịu. Đây là một dấu hiệu sớm của việc tụt nướu.
  • Hơi thở có mùi khó chịu: Một trong những dấu hiệu của bệnh nướu là hơi thở có mùi khó chịu, mặc dù đã vệ sinh răng miệng tốt. Mùi hôi thường do sự phân giải của vi khuẩn trong miệng.
  • Chảy máu chân răng sau khi dùng chỉ nha khoa hoặc đánh răng: Tình trạng chảy máu chân răng, đôi khi xảy ra sau khi dùng chỉ nha khoa hoặc đánh răng, có thể là một dấu hiệu của viêm nướu và tụt nướu.
  • Răng lung lay, nướu bị rút lại: Tụt nướu có thể làm cho răng trở nên lung lay và nướu bị rút lại. Vùng nướu bị tụt sưng đỏ hơn so với các vùng nướu bên cạnh.
  • Đau ở nướu, có thể nhìn thấy bằng mắt thường vùng nướu bị tụt sưng đỏ hơn: Nếu bạn có đau ở nướu và có thể nhìn thấy vùng nướu bị tụt sưng và đỏ hơn so với các vùng nướu khác, có thể đó là dấu hiệu của tụt nướu.
  • Lộ chân răng có màu trắng ngà, không bóng chắc như phần răng bình thường: Khi nướu rút lại, chân răng có thể lộ ra và có màu trắng ngà, không bóng chắc như phần răng bình thường.

  Nếu bạn gặp những dấu hiệu này, bạn nên điều trị và kiểm tra tình trạng của tụt nướu ngay lập tức. Việc định kỳ kiểm tra và chăm sóc nha khoa đều quan trọng để duy trì sức khỏe nướu và răng miệng.

  WED AVA 17

  Ghép nướu bị tụt – Phương pháp điều trị tụt nướu hiệu quả hiện nay

  Tụt nướu hở chân răng là một tình trạng răng miệng phổ biến và có thể gây ra nhiều vấn đề. Tụt nướu xảy ra khi mô nướu xung quanh chân răng rút về phía chân răng, làm cho chân răng lộ ra ngoài và gây hở nướu.

  Để khắc phục tình trạng này, nha khoa AVA Dental sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp ghép nướu bị tụt – một giải pháp hiệu quả để cải thiện tình trạng tụt nướu ở răng.

  Thế nào là ghép nướu bị tụt?

  Ghép nướu là một phương pháp nha khoa đặc biệt được sử dụng để khắc phục các vấn đề liên quan đến nướu miệng. Quá trình này thường được thực hiện bởi các chuyên gia nha khoa có chuyên môn cao và đòi hỏi kỹ thuật tinh vi.

  Một trong những vấn đề mà ghép nướu có thể giải quyết là tình trạng tụt nướu. Khi nướu bị tụt, các bộ phận cơ bản của răng như chân răng và mô nướu không còn được bao phủ đầy đủ.

  WED AVA 29

  Điều này không chỉ gây ra mất thẩm mỹ mà còn có thể gây nhạy cảm khi ăn, uống hoặc chải răng. Bằng cách ghép nướu, các bác sĩ nha khoa có thể tái tạo lại mô nướu bị tụt và khôi phục vị trí ban đầu của chúng.

  Quá trình này thường bao gồm việc lấy mô nướu từ những vị trí khác trên miệng hoặc sử dụng các vật liệu ghép nướu nhân tạo để tạo ra một lớp nướu mới và đồng nhất.

  Ngoài ra, ghép nướu cũng có thể được sử dụng để điều trị teo nướu, viêm nhiễm hoặc tình trạng nha chu. Khi nướu teo lại do quá trình lão hóa hoặc các tác động khác, ghép nướu có thể giúp tái tạo và phục hồi mô nướu bị teo.

  Trong trường hợp viêm nhiễm nướu hoặc nha chu, quá trình ghép nướu có thể loại bỏ mô nướu bị tổn thương và thay thế bằng mô nướu khỏe mạnh từ các nguồn khác.

  WED AVA 3

  Ưu điểm của việc ghép nướu

  Phương pháp ghép nướu mang lại nhiều lợi ích cho thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng của bạn như sau:

  • Khắc phục tụt lợi: Ghép nướu là phương pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng tụt lợi nướu. Khi nướu bị mất, có thể dẫn đến những vấn đề như nhạy cảm nướu, mất răng và khó khăn trong việc nhai. Quá trình ghép nướu giúp phục hồi mô nướu bị thiếu hụt, tạo ra một lớp nướu mới và tái khôi phục chức năng và thẩm mỹ.
  • Bảo vệ cấu trúc xương hàm: Tụt lợi tự nhiên có thể gây ra sự mất mát chất xương hàm. Khi mất đi một phần nướu, xương hàm có thể bị tiêu xương và mất đi sự ổn định. Quá trình ghép nướu giúp bảo vệ cấu trúc xương hàm bằng cách tạo ra một lớp nướu mới và giữ cho xương hàm được bảo vệ và duy trì sự ổn định.
  • Thuận lợi cho trồng răng implant: Đối với những người có nền tảng nướu mỏng hoặc không đủ diện tích để đặt trụ implant, quá trình ghép nướu cung cấp một lớp nền tảng cơ bản. Bằng cách tạo ra một lớp nướu mới và tăng cường mô nướu xung quanh khu vực trồng implant, ghép nướu giúp tạo ra một môi trường thuận lợi để trồng răng implant và đảm bảo thành công của quy trình này.

  ghép nướu bị tụt

  Ngoài ra, bác sĩ Minh Hoàng còn chia sẻ thêm: “Tuy quá trình ghép nướu mang lại nhiều lợi ích, nhưng nó cũng đòi hỏi sự chuyên môn và kỹ năng của nha sĩ. Nếu bạn quan tâm đến việc ghép nướu, hãy tham khảo ý kiến của một chuyên gia nha khoa để được đánh giá tình trạng nướu và tư vấn về phương pháp phù hợp nhất cho bạn.”

  Trên đây nha khoa AVA Dental đã cung cấp cho bạn thông tin về ghép nướu bị tụt. Một 

  phương pháp nha khoa được sử dụng để khắc phục các vấn đề liên quan đến nướu miệng. Ghép nướu có thể giúp khôi phục lại vị trí và chức năng của nướu bị tụt, tái tạo mô nướu teo lại, điều trị viêm nhiễm và tình trạng nha chu…

  Nếu bạn đang gặp vấn đề về tụt nướu hoặc các vấn đề khác liên quan đến răng miệng, hãy đến ngay với nha khoa AVA Dental. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho bạn dịch vụ chất lượng chuẩn nha khoa cùng một nụ cười tự tin và rạng rỡ. 

  Thay răng củ đổi răng mới

  Bác sĩ Minh Hoàng – Bác sĩ tại AVA Dental chuyên khoa răng hàm mặt – Răng sứ thẩm mỹ, Veneer & Invisalign, Implant, với hơn 10000 giờ lâm sàng luôn hết lòng phụng sự vì sứ mệnh lấy lại sự tự tin và trao cho khách hàng nụ cười rạng rỡ.

  AVA Dental sở hữu công nghệ máy móc, trang thiết bị hiện đại, cùng với đó là đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao. Nếu bạn có điều gì thắc mắc, hãy liên hệ qua HOTLINE của AVA Dental để được bác sĩ Minh Hoàng tư vấn, thăm khám.

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ BÁC SĨ