Răng số 8 là răng nào? Những điều cần biết về răng số 8

Răng số 8 (hay còn gọi là răng khôn) là một trong những chiếc răng mọc cuối cùng của hàm, và thường được xem là chiếc răng khó nhổ nhất trong quá trình điều trị nha khoa. Nếu bạn đang gặp vấn đề với răng số 8 của mình, thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vị trí cũng như các vấn đề liên quan đến răng số 8.

Răng số 8 là gì trong hệ thống đánh số răng của con người?

Răng số 8, hay còn gọi là răng khôn, là răng cuối cùng trong hàm trên và hàm dưới, đây là những chiếc răng mọc trong cùng của hàm (thường là 4 chiếc). Chiếc răng này có vai trò quan trọng trong chức năng nhai và trang trí cho hàm răng. Tuy nhiên, do vị trí đặc biệt của nó, răng số 8 thường gây ra nhiều vấn đề khó chịu cho người bệnh, bao gồm viêm nhiễm, sưng, đau đớn, và thậm chí có thể gây ra sự di chuyển của các răng lân cận.

Răng Số 8 Là Răng Nào
Những thông tin cơ bản liên quan đên răng số 8 mà bạn cần biết.

Bác sĩ Hoàng chia sẻ thêm:

“Không phải ai cũng sẽ mọc răng khôn. Hiện nay có nhiều trường hợp vẫn có những người không mọc răng số 8. Theo một số báo cáo, có khoảng 25% người trưởng thành không có răng số 8 hoặc răng số 8 không phát triển hoàn toàn. Thực chất, nếu răng số 8 mọc thì thường sẽ đem lại nhiều khá nhiều rắc rối.

Do đó nếu bạn thuộc trường hợp răng khôn không mọc thì cũng đừng lo lắng. Để yên tâm hơn, mọi người có thể đến nha khoa AVA Dental để tôi có thể thăm khám và kiểm tra toàn bộ sức khỏe răng miệng kỹ hơn”.

Răng số 8 thường xuất hiện ở tuổi bao nhiêu?

Răng khôn (hay răng số 8) thường bắt đầu xuất hiện khi người ta đạt độ tuổi từ 17 đến 25. Tuy nhiên, thời gian xuất hiện của răng khôn có thể thay đổi tùy theo từng người và không phải lúc nào cũng đúng vào độ tuổi này.

Răng số 8 xuất hiện khi các mô và xương hàm đã phát triển đủ để chứa được răng mới. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các răng khôn có thể bị chặn lại bởi các răng lân cận hoặc không đủ không gian để phát triển hoàn toàn. Khi đó, nó có thể gây đau đớn, sưng tấy và gây ra các vấn đề khác trong miệng như: răng mọc lệch, răng khôn mọc ngầm,.. ảnh hưởng đến các răng xung quanh. 

Có những vấn đề nha khoa thường gặp liên quan đến răng số 8?

Có những trường hợp răng khôn mọc sai vị trí và gây ra các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Dưới đây là một số trường hợp phổ biến mà mình đã tổng hợp được:

 • Răng khôn mọc nghiêng: Đây là trường hợp thường xảy ra khi răng khôn không đủ không gian để phát triển hoặc bị chặn bởi các răng lân cận. Khi răng khôn mọc nghiêng, nó có thể gây ra đau đớn, sưng tấy, nặng hơn có thể gây ra viêm nhiễm trong khoang miệng.
 • Răng khôn mọc ngược hướng: Khi răng khôn mọc ngược hướng, nó có thể gây ra đau đớn và đẩy các răng khác ra khỏi vị trí của chúng. Nếu răng khôn không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các vấn đề khác trong miệng.
 • Răng khôn mọc ngầm: trường hợp này xảy ra khi răng khôn không phát triển hoặc mọc rất ít, chỉ mọc một phần hoặc mọc hoàn toàn ở dưới nướu. Khi đó, răng khôn không thể nhìn thấy bên ngoài miệng và thường được phát hiện thông qua hình chụp X-quang hoặc CT scan.

Cách chăm sóc và vệ sinh răng số 8 như thế nào?

Bởi vì nằm trong cùng của hàm, là vị trí khó tiếp cận và vệ sinh nên răng số 8 thường dễ bị mắc kẹt thức ăn và dễ bị viêm nhiễm. Để chăm sóc và vệ sinh răng số 8, bạn có thể áp dụng các bước sau:

 • Chải răng đúng cách: Sử dụng bàn chải có đầu nhỏ và mềm để chải răng số 8. Chải răng bằng cách đặt bàn chải vuông góc với răng và dùng động tác nhẹ nhàng để loại bỏ mảng bám và thức ăn dính trên răng.
 • Sử dụng chỉ nha khoa: Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch khoảng giữa các răng để loại bỏ những mảng bám và thức ăn còn sót lại, đặc biệt là vùng giữa răng số 8 và răng kế bên.
 • Sử dụng nước súc miệng: Sử dụng nước súc miệng để giúp loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng và giảm thiểu sự phát triển của mảng bám.
 • Điều trị các vấn đề về răng khôn: Nếu bạn gặp phải các vấn đề như sưng chân răng, đau hoặc khó nuốt do răng khôn mọc lên, hãy thường xuyên thăm khám nha khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời. 

Bác sĩ Hoàng nói thêm:

“Tôi cũng khuyên mọi người nên thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời nếu phát hiện răng khôn mọc lệch. Bởi nếu trường hợp này xảy ra mà không nhổ bỏ kịp thời sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.”

Răng số 8 bị mất, có phương pháp trồng răng nào để thay thế?

Khi răng số 8 bị mất, điều đầu tiên bạn nên làm là tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ bác sĩ nha khoa. Bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn và đưa ra các phương pháp thay thế răng số 8 phù hợp nhất với tình trạng của bạn. Chúng tôi đã liệt kê một số phương pháp thay thế trong trường hợp răng số 8 của bạn bị mất bằng các phương pháp sau đây.

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là một phương pháp thay thế răng bị mất bằng cách gắn một cọc sắt hay titan vào hố xương của răng mất và đặt một răng giả lên trên cọc đó. Cọc implant được đặt sâu vào xương hàm và tạo ra một nền móng vững chắc để đặt răng giả lên trên.

Phương pháp trồng răng Implant là một phương pháp thay thế răng hiệu quả và có thể kéo dài đến cả đời nếu được bảo vệ và chăm sóc đúng cách. Nó cũng có nhiều ưu điểm như giúp duy trì cấu trúc xương hàm, giúp giảm sự di chuyển của các răng lân cận, cải thiện chức năng nhai và trả lại tính thẩm mỹ cho nụ cười.

Bac si cay Implant
Hình ảnh thực tế bác sĩ thực hiện phương pháp cấy ghép Implant cho khách hàng.

Tuy nhiên, đi kèm với chất lượng thì chi phí của phương pháp này khá đắt đỏ so với các phương pháp thẩm mỹ răng khác. 

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là một phương pháp nha khoa để thay thế răng bị mất bằng cách sử dụng một cầu răng được làm bằng sứ. Cầu răng sứ bao gồm một hoặc nhiều răng giả được đặt trên một khung sứ được làm tùy chỉnh cho từng cá nhân.

Khi cầu răng sứ được hoàn thành, bác sĩ nha khoa sẽ đặt cầu răng lên các răng còn lại và cố định nó bằng các gắn kết với các răng bên cạnh hoặc các implant nha khoa. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như khả năng chống thấm nước, độ bền cao, dễ vệ sinh và sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, sẽ tốn khá nhiều thời gian để hoàn thành. 

378528615 686036640222343 2395039126944281710 n

Răng giả gắn lên một khung hàm

Phương pháp này chính là thay thế răng bị mất bằng cách đặt răng giả lên một khung hàm cố định bằng sắt hoặc hợp kim khác. Khung hàm này được gắn vào các răng còn lại trong hàm bằng các kẹp hoặc các bộ phận gắn chặt.

Răng giả gắn lên hàm cố định có ưu điểm là có thể giúp duy trì cấu trúc xương hàm, giúp giảm sự di chuyển của các răng lân cận, cải thiện chức năng nhai và trả lại tính thẩm mỹ cho nụ cười.

Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là có thể gây ra khả năng nhiễm trùng, đau và sưng ở vùng xương hàm, thời gian lành lặn đôi khi sẽ kéo dài hơn so với các phương pháp khác.

Răng giả tháo lắp

Khá giống với răng giả gắn lên khung hàm, răng giả hàm tháo lắp và hàm cố định đều là các phương pháp thay thế răng bị mất bằng cách đặt răng giả lên một khung hàm sắt hoặc hợp kim khác. 

Tuy nhiên, răng giả hàm tháo lắp được gắn lên một khung hàm nhẹ và dễ tháo lắp. Khung hàm này được gắn vào các răng còn lại trong hàm bằng các kẹp hoặc các bộ phận gắn chặt. Răng giả được gắn lên khung hàm bằng các bộ phận gắn kết, và có thể được tháo lắp ra khỏi khung hàm để làm sạch hoặc thay thế.

Về ưu nhược điểm, răng giả hàm tháo lắp có ưu điểm là dễ dàng tháo lắp để làm sạch, tiện lợi để điều chỉnh và thay thế răng giả. Tuy nhiên, bởi vì khi áp khung răng giả vào hàm thì cần phải gắn chặt, điều này dễ gây ra cảm giác đau và kích ứng cho nướu. 

Bác sĩ Hoàng chia sẻ:

Lựa chọn phương pháp nào đều phải phụ thuộc và tình trạng của hàm cũng như nhu cầu của mỗi người. Vì vậy, tôi khuyên mọi người là trước khi quyết định sử dụng phương pháp răng giả tháo lắp, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để được tư vấn và lựa chọn phương pháp thay thế răng phù hợp nhất với tình trạng của mình.”

Răng số 8 có vai trò gì trong quá trình nhai và hàm răng?

Vấn đề này, bác sĩ Hoàng đã chia sẻ như sau:

Răng số 8 nếu mọc đúng cách sẽ có vai trò quan trọng trong chức năng nhai của hàm. Răng số 8 giúp cắt, xé và nghiền thức ăn, đặc biệt là thức ăn cứng và khó nhai như thịt, hạt và củ. Khi nhai thức ăn, răng số 8 phải chịu áp lực và lực cắn cao hơn so với các răng khác, do đó nó có thiết yếu trong quá trình nhai. 

Bên cạnh đó, răng số 8 nếu mọc đúng vị trí cũng sẽ giúp giữ cho các răng khác ở đúng vị trí của chúng. Khi răng số 8 bị mất, các răng lân cận có thể dịch chuyển và gây ra sự mất cân bằng trong hàm răng. Đây là một vấn đề nghiêm trọng có thể dẫn đến các vấn đề về chức năng như khó nhai hoặc không thể nhai được, mất thẩm mỹ và cảm giác khó chịu.

Răng số 8 có những đặc điểm cụ thể so với các răng khác?

Theo bác sĩ Hoàng, để nói về răng số 8 thì cụ thể nó sẽ có những đặc điểm nhận biết sau đây: 

 • Kích thước: Răng số 8 thường là răng lớn nhất trong hàm trên và hàm dưới, với kích thước lớn hơn so với các răng khác.
 • Hình dạng: Răng số 8 có hình dạng hình chữ nhật với cạnh dài hơn so với các cạnh còn lại. Đây là một hình dạng đặc trưng của răng số 8 và giúp nó phù hợp với vai trò của nó trong quá trình nhai.
 • Vị trí: Răng số 8 nằm ở cuối hàng răng, gần với khớp hàm, do đó nó thường phải chịu áp lực và lực cắn cao hơn so với các răng khác.
 • Chức năng: Răng số 8 có vai trò quan trọng trong quá trình nhai và cắt, xé thức ăn. Nó cũng giúp giữ cho các răng khác ở đúng vị trí trong hàm.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về răng số 8 đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò và đặc điểm của nó. Dựa trên các dấu hiệu của răng số 8 mọc lệch, nha khoa AVA Dental mong rằng bạn có thể phát hiện vấn đề để điều trị và nhổ bỏ kịp thời nếu răng mọc sai vị trí. 

Nha khoa AVA Dental chúng tôi tự hào là một trong những nha khoa uy tín, đạt chuẩn chất lượng tại Việt Nam. Quy tụ đội ngũ bác sĩ tài hoa và ưu tú, cùng với trang thiết bị phòng khám hiện đại, chúng tôi hy vọng sẽ là sự lựa chọn cuối cùng của bạn.

370624026 677695557723118 9079114506216042349 n 1
Nha khoa AVA Dental tự tin là một trong những nha khoa thẩm mỹ hàng đầu tại Việt Nam.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về các vấn đề nha khoa, đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với nha khoa AVA Dental để được tư vấn và chăm sóc chu đáo hơn nhé.

Thay răng củ đổi răng mới

Bác sĩ Minh Hoàng – Bác sĩ tại AVA Dental chuyên khoa răng hàm mặt – Răng sứ thẩm mỹ, Veneer & Invisalign, Implant, với hơn 10000 giờ lâm sàng luôn hết lòng phụng sự vì sứ mệnh lấy lại sự tự tin và trao cho khách hàng nụ cười rạng rỡ.

AVA Dental sở hữu công nghệ máy móc, trang thiết bị hiện đại, cùng với đó là đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao. Nếu bạn có điều gì thắc mắc, hãy liên hệ qua HOTLINE của AVA Dental để được bác sĩ Minh Hoàng tư vấn, thăm khám.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ BÁC SĨ

  Hãy Gọi Cho Tôi