Răng Số 7 Là Gì? Giải Đáp Cùng Chuyên Gia

Răng số 7 là chiếc răng hàm có vai trò cực kỳ trong khuôn hàm, chúng giữ nhiệm vụ nghiền nát thức ăn và giữ cho hàm răng có sự cân đối. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về loại răng này, dưới đây là một số câu hỏi đã được chuyên gia, bác sĩ Phạm Minh Hoàng – Bác sĩ nha khoa tốt nghiệp Đại học Y dược tpHCM giải đáp ngay trong bài viết này.

Vị trí của răng số 7 nằm ở đâu? Có vai trò gì?

Răng số 7 là loại răng nằm liền kề trước răng khôn. Nó thuộc một trong 3 chiếc răng cối có kích thước lớn nhất trong hàm răng (gồm răng số 6, 7 và 8). Vị trí răng nằm trong cùng trong trường hợp răng khôn chưa mọc.

răng số 7

Theo giải thích từ bác sĩ Phạm Minh Hoàng:

“Ở người trưởng thành, hàm răng có khoảng 28 chiếc răng vĩnh viễn. Sau khi hàm mọc đủ 4 chiếc răng khôn thì thành 32 chiếc răng. Một hàm răng sẽ có tổng cộng 4 chiếc răng hàm số 7 nằm đối xứng ở 2 bên hàm trên và dưới.

Đặc điểm loại răng vị trí số 7 là nếu nó nằm ở hàm dưới thì chỉ có 2 chân, nhưng nếu răng ở hàm trên thì chúng lại có tận 3 chân.

Răng vị trí số 7 kết hợp cùng răng số 6 tạo thành bộ đôi có nhiệm vụ nhai, nghiền nát thức ăn, trộn chúng cùng với enzyme từ nước bọt. Trong 3 loại răng cối thì răng vị trí 7 được đánh giá cao nhất về khả năng ăn nhai.”

Răng số 7 mọc khi nào?

Răng hàm số 7 bắt đầu mọc khi bạn bước vào giai đoạn khoảng 12 – 13 tuổi. Thông thường răng hàm dưới sẽ mọc trước.

Sau khi răng vị trí 7 mọc, hầu như những chiếc răng sữa đều được thay thế hoàn toàn bởi răng vĩnh viễn hoàn tất với 28 chiếc răng trên cung hàm.

răng số 7

Những rủi ro khi răng vị trí số 7 bị mất hoặc gặp vấn đề

Bất kỳ loại răng nào khi mất đi trong cung hàm đều ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Đối với răng vị trí 7, khi chúng mất đi, bạn sẽ dễ gặp các vấn đề như:

Khả năng ăn nhai giảm đi đáng kể

Răng vị trí 7 đóng vai trò là nhiệm chính khi ăn nhai. Khi răng này mất đi hoặc bị hư tổn, khả năng nghiền nát thức ăn bị ảnh hưởng rất lớn. Khi thức ăn không được nghiền nát đủ trước khi đưa vào dạ dày, nhiều người còn gặp vấn đề như đau dạ dày, khó tiêu…

>>> Xem thêm 4 lý do vì sao nên lựa chọn Nha khoa AVA Dental: Tại đây!!!

Dễ xô lệch các răng khác trên cung hàm

Theo giải thích từ bác sĩ Phạm Minh Hoàng – Thành viên thuộc đội ngũ bác sĩ tại AVA Dental cho biết:

“Khi răng vị trí 7 bị nhổ bỏ, vị trí răng hở một khoảng trống lớn. Các răng xung quanh như răng số 5, số 6 bên cạnh sẽ phải làm phần việc của răng 7.

Theo thời gian, các răng này bị xô lệch, tụt dần để lấp đầy vị trí răng số 7. Những răng xung quanh khác của cung hàm cũng dần tụt theo. Lâu dần, chân răng yếu, nguy cơ bạn bị mất răng rất cao.

Không những thế, khi các răng xô lệch quá nhiều, răng không giữ được tính thẩm mỹ như trước. Khuôn hàm răng bị biến dạng nghiêm trọng.”

răng số 7

Khuôn hàm lão hóa sớm

Khi răng hàm số 7 bị mất đi, cung hàm không còn được nâng đỡ nữa. Khung xương hàm dần bị tiêu đi.

Hậu quả là 2 má của bạn sẽ bị hóp vào, da mặt bắt đầu chảy xệ. Một số nếp chân chim bắt đầu xuất hiện dần dần quanh khuôn miệng, khiến cho gương mặt của bạn có cảm giác già dặn hơn.

Tăng nguy cơ tiêu xương ổ răng

Xương ổ răng phát triển và duy trì được là nhờ lực nhai tác động liên tục. Nếu răng vị trí 7 bị mất đi, lực nhai phân tán không còn đều nữa. Phần xương hàm ở vị trí răng bị mất sẽ dần tiêu biến.

Hậu quả là khả năng nâng đỡ hàm giảm đi, khuôn cằm biến dạng, da xung quanh khu vực này bị chảy xệ.

Có nên nhổ bỏ răng vị trí 7 khi gặp vấn đề nha chu không?

Răng vị trí 7 cũng có vòng đời gần tương tự như những chiếc răng khác trong khuôn hàm. Đây là loại răng vĩnh viễn, chỉ mọc một lần duy nhất trong cuộc đời. Nếu bạn chăm sóc răng không kỹ càng, răng bị hư tổn có thể gãy, rụng nghiêm trọng.

răng số 7

Theo giải thích từ bác sĩ nha sĩ Phạm Minh Hoàng cho biết:

“Tùy theo tình trạng hư hỏng thực tế của răng vị trí 7, mức độ nặng nhẹ của bệnh bao nhiêu mà bác sĩ điều trị có thể chỉ định phương án xử trí phù hợp. Hầu hết bác sĩ sẽ cố gắng điều trị bảo tồn răng.

Chỉ khi răng hư hỏng nặng, gặp các vấn đề như răng bể sát chân, viêm buồng tủy nghiêm trọng, viêm chóp, viêm nha chu nặng, có dấu hiệu tiêu xương hàm… Thì bác sĩ mới cân nhắc đến việc nhổ bổ.

Nếu bệnh nhân được bác sĩ chỉ định nhổ răng, trước hết đừng lo lắng quá nhiều. Các bác sĩ có thể tư vấn bệnh nhân cân nhắc sử dụng dịch vụ trồng răng thay thế, hạn chế tình trạng tụt lợi, tiêu xương hàm về sau.”

Các phương pháp điều trị răng vị trí số 7 bị hỏng

Khi răng số 7 bị hỏng, có hai phương pháp điều trị được các bác sĩ áp dụng nhiều nhất, bao gồm điều trị bảo tồn và điều trị thay thế khi bị mất răng.

răng số 7

Phương pháp điều trị bảo tồn

Phương pháp điều trị bảo tồn răng luôn được bác sĩ ưu tiên nhất, áp dụng cho các vấn đề răng bị hỏng từ mức độ nhẹ đến vừa. Bác sĩ sẽ dùng các biện pháp cải thiện tùy theo tình trạng răng thực tế, chẳng hạn như:

 • Trường hợp răng bị sâu, chấn thương nhẹ và chưa ảnh hưởng đến tủy răng, mô bị mất không quá lớn, răng sau khi trám không ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai.
 • Trường hợp răng bị sâu nặng, hận chấn thương làm mất hơn 50% thân răng, tủy răng bị ảnh hưởng thì có thể cân nhắc dùng đến phương pháp bọc răng sứ, chẳng hạn như bọc răng sứ Orodent.

Điều trị khi răng số 7 bị mất

Trong trường hợp răng không thể bảo tồn do chấn thương, hư hỏng quá nghiêm trọng, buộc bác sĩ phải nhổ bỏ, khách hàng vẫn có thể tham khảo nhiều phương pháp thay răng mới.

  Để lại tình trạng răng, bác sĩ sẽ tư vấn miễn phí cho bạn!

  *Lựa chọn tình trạng răng

  [telegram]

  [telegram]

  Một số phương pháp thay răng vị trí 7 mà bạn có thể cân nhắc như:

  Cầu răng sứ

  Đối với phương pháp cầu răng sứ, bác sĩ sẽ nối 3 thân răng sứ lại với nhau. 2 mãi sứ răng bên cạnh sẽ nâng đỡ trụ cầu răng, chiếc răng ở giữa 2 mão này sẽ thay thế cho răng hàm số 7 bị mất.

  Hàm giả tháo lắp

  Hàm tháo lắp rất dễ sử dụng, vệ sinh. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với người cao tuổi, mất nhiều răng ở cạnh nhau hoặc hầu hết răng trong cùng hàm. Chức năng ăn nhai của răng cũng không quá tốt mà chỉ ở mức trung bình.

  răng số 7

  Trồng răng Implant

  Theo đánh giá của bác sĩ nha khoa Phạm Minh Hoàng:

  “Trồng răng Implant được coi là kỹ thuật tối ưu để cải thiện răng vị trí số 7 bị mất nhất hiện nay. Cấu trúc và khả năng ăn nhai của loại răng này được giữ nguyên, hạn chế nguy cơ xương hàm bị tiêu.”

  Răng hàm số 7 là một trong những chiếc răng cực kỳ quan trọng trong cung hàm. Chính vì thế, việc chăm sóc và bảo vệ loại răng này rất quan trọng. Nếu bạn gặp các vấn đề nào về răng miệng, chẳng hạn như răng số 7 bị hư hỏng, hãy liên hệ với AVA Dental ngay để được đội ngũ chuyên viên hỗ trợ ngay nhé!

  Thay răng củ đổi răng mới

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Hãy Gọi Cho Tôi