Quy Trình Thực Hiện Chữa Tủy Răng (Nội Nha) Tại AVA Dental

Trước đây, việc chữa tủy răng (nội nha) gặp khá nhiều khó khăn chi không phải cơ sở chỉnh nha nào cũng có thể đáp ứng được kỹ thuật phức tạp này. Tuy nhiên, ngày nay có không ít đơn vị đã và đang thực hiện việc chữa tủy cho răng hoàn toàn an toàn và hiệu quả. Vậy quy trình thực hiện phương pháp này như thế nào? Hãy cùng AVA Dental khám phá ngay sau đây nhé!

Chữa tủy răng (nội nha) là gì?

Mỗi răng đều có một hệ thống mạch máu và thần kinh giúp nuôi dưỡng và cảm nhận các kích thích từ môi trường bên ngoài. Hệ thống mạch máu và thần kinh trong răng gọi là tủy răng. Chúng có cấu trúc phức tạp và thay đổi theo từng răng, từng độ tuổi, giới tính.

chữa tủy răng

Theo giải thích từ bác sĩ Phạm Minh Hoàng – Bác sĩ chỉnh nha nổi tiếng đang công tác tại AVA Dental cho biết:

“Tủy răng khi đã bị tổn thương thì không thể hồi phục trở lại như cũ. Nguyên nhân tổn thương tủy răng có thể do sự xâm nhập của vi khuẩn gây sâu răng, viêm nha chu hoặc chấn thương cơ học, nhiệt độ… Lúc này, răng rất cần được điều trị nội nha.

Khi điều trị nội nha, bác sĩ sẽ lấy sạch phần tủy bị tổn thương, trám bít chặt hệ thống ống tủy để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Cách chữa tủy này giúp loại bỏ nguy cơ viêm nhiễm mà vẫn bảo tồn được phần răng còn lại.”

chữa tủy răng

Quy trình thực hiện chữa tủy răng tại AVA Dental

Quy trình chữa tủy răng bắt đầu bằng việc thăm khám, chụp phim để đánh giá tình trạng răng rồi mới đầu điều trị theo kỹ thuật riêng. Cụ thể quy trình này như sau:

Thăm khám, chụp phim và chẩn đoán tình trạng răng

Khi bệnh nhân đến nha khoa AVA Dental, bạn sẽ được tiếp đón bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Các nhân viên sẽ hỗ trợ giúp bạn thăm khám, chụp phim kiểm tra tình trạng răng miệng tổng quát nhất.

Kết quả chụp phim sẽ được gửi đến bác sĩ. Tại đây, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng cho bạn, nếu có nghi ngờ răng gặp vấn đề hỏng tủy thì mới cần điều trị chữa tủy răng (nội nha). Tùy theo tình trạng thực tế mà bác sĩ có thể chỉ định chụp phim thêm chỉ riêng vùng răng nghi ngờ bị hỏng.

  Để lại tình trạng răng, bác sĩ sẽ tư vấn miễn phí cho bạn!

  *Lựa chọn tình trạng răng

  Bệnh nhân sẽ được thông báo tình trạng sức khỏe răng miệng. Bác sĩ cũng lên kế hoạch điều trị và chi phí cụ thể. Chỉ khi bệnh nhân đồng ý thì quá trình điều trị mới bắt đầu.

  Gây tê lấy tủy

  Khi bệnh nhân đã đồng ý điều trị, bác sĩ sẽ bắt đầu kiểm tra sức khỏe toàn thân cho bệnh nhân như tình trạng dị ứng, có cao huyết áp, tiểu đường… hay không. Không phải bệnh nhân nào cũng cần gây tê, nếu bệnh nhân có tủy đã chết lâu ngày (không đau), răng không có cảm giác thì có thể không cần gây tê.

  chữa tủy răng
  
  >>> 4 lý do vì sao nên chọn thăm khám và điều trị tại Nha Khoa AVA Dental

  Đặt đế cao su

  Đế cao su là một miếng cao su đặt ôm sát vào răng khi chữa tủy. Chúng có nhiệm vụ cách ly vùng tủy bị tổn thương khi điều trị nội nha. Răng sẽ được cách ly khỏi nước bọt – nguồn chứa nhiều vi khuẩn trong miệng. Vùng nội nha là môi trường khô ráo, sạch để bắt đầu điều trị thuận lợi.

  Bệnh nhân khi dùng đế cao su sẽ không cần lo sợ tình trạng rơi dụng cụ vào đường thở hay tiêu hóa. Đồng thời họ cũng không phải khó chịu với mùi thuốc khi bơm rửa ống tủy.

  Thực hiện mở tủy

  Sau khi đặt đế cao su xong, bác sĩ sẽ dùng mũi khoan để mở đường vào tủy của răng. Đường vào này phải đủ rộng để lấy sạch hết phần tủy răng bị hỏng trong hệ thống ống tủy cũng như dễ trám kín ống tủy vào bước cuối cùng.

  chữa tủy răng

  Làm sạch và tạo hình cho ống tủy

  Tiếp theo, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ tay hoặc máy (trâm hoặc trâm máy) nhằm lấy sạch tủy răng hỏng, vi khuẩn và tạo hình ống tủy, kết hợp bơm rửa nhiều lần.

  Quy trình làm sạch và bơm rửa liên tục để vùng nội nha đang điều trị được sạch tuyệt đối cũng như quy trình trám bít ở bước cuối thuận lợi hơn.

  Bước làm sạch và tạo hình ống tủy có thành công hay không phục thuộc rất lớn vào bước chụp phim. Bởi chụp phim kỹ chân răng sẽ xác định được chiều dài chân răng, có như vậy bác sĩ mới lấy hết mô tủy, vi khuẩn, không còn sót phần thừa nào trong ống tủy.

  Bước thực hiện này có thể kết thúc chỉ với một lần hẹn. Với một số trường hợp phức tạp có thể thực hiện nhiều lần. Giữa các lần hẹn chữa tủy răng, bác sĩ sẽ trám tạm để thức ăn không chui vào chân răng.

  chữa tủy răng

  Trám bít ống tủy

  Sau khi bác sĩ xác định hệ thống ống tủy đã hoàn toàn sạch, bệnh nhân không còn cảm giác đau nhức, khó chịu. Bác sĩ sẽ bắt đầu trám ống tủy.

  Thành phần ống tủy trám thay thế là xi măng y tế nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của thức ăn thừa, vi khuẩn. Sau khi răng đã trám kín, bác sĩ sẽ chụp phim kiểm tra lại một lần nữa.

  Nhìn chung, việc chữa tủy răng (nội nha) tại AVA Dental không quá nhiều quy trình. Hầu như khách hàng không phải can thiệp nhiều mà chỉ cần nằm nghỉ ngơi và tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

  Thay răng củ đổi răng mới

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Hãy Gọi Cho Tôi