Tìm hiểu chi tiết về phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là một trong những phương pháp phổ biến để điều chỉnh vị trí răng và khớp cắn. Với ưu điểm về hiệu quả, chi phí và khả năng điều chỉnh linh hoạt, niềng răng mắc cài kim loại đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Trong bài viết này, hãy cùng nha khoa AVA Dental tìm hiểu về chi tiết hơn về niềng răng mắc cài kim loại và những ưu điểm của phương pháp này nhé.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là một phương pháp điều trị nha khoa phổ biến được sử dụng để điều chỉnh và cải thiện vị trí răng của mỗi người. Trong phương pháp này, các mắc cài kim loại sẽ được gắn vào mặt ngoài của răng bằng keo chuyên dụng hoặc các bộ phận gắn kết khác như dây thép. Những mắc cài kim loại này sẽ được móc nối với nhau bằng dây thép kim loại để tạo ra áp lực nhằm điều chỉnh và thay đổi vị trí của răng theo hướng mong muốn.

55ea4985e92a3d74643b 1

Bác sĩ Hoàng chia sẻ thêm:

“So với phương pháp niềng răng khác như niềng invisalign thì niềng răng mắc cài kim loại có thể gây ra một số khó chịu và đau nhức ban đầu. Tuy nhiên cảm giác căng và đau nhẹ sẽ chỉ diễn ra trong vài ngày đầu tiên sau khi niềng răng. Ngoài ra, mức độ đau nhức và khó chịu có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ điều chỉnh răng cần thiết và độ nhạy cảm của mỗi người”.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại sẽ có những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Phương pháp này có khả năng điều chỉnh vị trí răng hiệu quả: Bởi vì sử dụng dây kim loại để điều chỉnh vị trí răng nên phương pháp niềng răng mắc cài hiệu quả sẽ dễ thấy nhanh hơn so với phương pháp invisalign.
 • Độ ổn định sau khi hoàn thành điều trị: Sau khi niềng răng được gỡ bỏ, răng thường giữ được vị trí mới trong một thời gian dài, kết hợp với việc đeo hàm duy trì ở thời gian đầu sau khi tháo niềng.
 • Chi phí thấp: So với niềng răng trong suốt hoặc niềng răng invisalign, niềng răng mắc cài kim loại có giá thành thấp hơn.

Tuy nhiên, bác sĩ Hoàng chia sẻ:

“Tuy nhiên, niềng răng mắc cài kim loại cũng có một số hạn chế như tính thẩm mỹ không cao, mắc cài dễ thấy vì là kim loại. Niềng răng mắc cài kim loại cũng sẽ khó vệ sinh hơn  và có thể gây ra một số khó khăn trong thời gian đầu khi mắc cài kim loại cọ sát vào nướu.

Để giảm đau nhức và khó chịu, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa hoặc hỏi ý kiến của họ về các biện pháp giảm đau khác. Bên cạnh đó, việc tuân thủ các chỉ dẫn về chăm sóc răng miệng và hạn chế thức ăn cứng trong giai đoạn đầu cũng có thể giúp bạn giảm đau và khó chịu“.

Trường hợp nào nên thực hiện niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại thường được sử dụng để điều chỉnh vị trí răng và cải thiện khớp cắn cho hàm. Dưới đây là một số trường hợp thông thường mà bạn nên niềng răng để khôi phục một hàm răng đều và đẹp:

 • Răng xô lệch, không đủ không gian để mọc nên vị trí mọc bị chìa ra ngoài.
 • Răng thưa, khoảng trống giữa các răng quá xa.
 • Răng hô, móm.
 • Răng mọc lệch.
 • Khớp cắn lệch.
ecbfa4f3045cd002894d

Các trường hợp nên thực hiện niềng răng mắc cài kim loại có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng răng của từng người. Để xác định liệu niềng răng mắc cài kim loại có phù hợp cho bạn hay không, tôi khuyên là bạn nên tham khảo ý kiến từ nhiều nha khoa để đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp.

Quy trình thực hiện niềng răng mắc cài kim loại

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bước này đòi hỏi sự tư vấn của bác sĩ nha khoa chuyên khoa để xác định tình trạng răng miệng hiện tại, đánh giá vị trí răng và xác định liệu niềng răng mắc cài kim loại có phù hợp với tình trạng răng của bạn hay không. Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng răng của bạn, chụp các hình ảnh và chụp tạo hình (nếu cần thiết) và đưa ra tư vấn về phương pháp điều trị và thời gian điều trị theo trường hợp của bạn.

Bước 2: Chuẩn bị trước quá trình niềng răng

Trong bước này, bác sĩ nha khoa AVA Dental sẽ tiến hành chuẩn bị các bước trước khi bắt đầu quá trình niềng răng. Điều này bao gồm làm các khuôn mẫu và chụp tạo hình của răng và hàm răng của bạn, cũng như chụp các bức ảnh và tạo mô hình 3D của răng để tạo ra kế hoạch điều trị chi tiết.

Bước 3: Gắn niềng răng mắc cài kim loại

Sau khi kế hoạch điều trị được xác định, bác sĩ sẽ gắn niềng răng mắc cài kim loại lên răng của bạn. Đầu tiên, răng và mô mềm xung quanh sẽ được làm sạch kỹ lưỡng. Sau đó, các mắc cài kim loại sẽ được gắn vào mặt ngoài của răng bằng một chất dính đặc biệt. Tiếp đến dây thép sẽ được gắn vào các mắc cài kim loại để cố định hàm răng của bạn. 

Bước 4: Điều chỉnh và điều trị trong quá trình

Trong thời gian niềng, nha khoa sẽ hẹn lịch bạn đến thăm khám định kỳ để kéo răng và điều chỉnh răng về vị trí mong muốn. Điều này sẽ thúc đẩy sự di chuyển của răng và tiến triển hướng đúng theo kế hoạch điều trị.

Bước 5: Tháo niềng và phương pháp duy trì

Khi đến thời hạn kết thúc niềng, bạn sẽ đến nha khoa lần cuối để bác sĩ tiến hành tháo mắc cài, vệ sinh và làm sạch các mảng bám trên răng. Sau đó, bạn sẽ được cung cấp hàm duy trì được tạo ra dựa trên khuôn hàm của bạn. Hàm duy trì này sẽ giúp răng của bạn vẫn giữ được vị trí và không bị dịch chuyển kể cả khi tháo niềng. 

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại tại nha khoa AVA Dental

Tại nha khoa AVA Dental, chi phí niềng răng mắc cài kim loại có mức giá rất cạnh tranh trên thị trường. Các mức giá niềng răng mắc cài kim loại sẽ dao động trong khoảng:

 • Niềng răng mắc cài kim loại: chi phí dao động từ 30 – 40 triệu triệu VNĐ.
 • Niềng răng mắc cài mặt trong: chi phí dao động từ 30 – 40 triệu triệu VNĐ.
 • Niềng răng mắc cài sứ: chi phí dao động từ 40 – 50 triệu VNĐ.
 • Niềng răng invisalign: chi phí dao động từ 45 – 130 triệu VNĐ.

Bác sĩ Hoàng chia sẻ:

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thiết bị công nghệ của nha khoa, vật liệu sử dụng, cũng như chính sách giá của từng cơ sở nha khoa. Để biết mức giá cụ thể và phù hợp, các bạn nên đến nha khoa tư vấn và thảo luận với bác sĩ để nhận được báo giá chi tiết cho tình trạng răng của mình nếu thực hiện niềng răng mắc cài kim loại“.

Hướng dẫn liên quan: Mức chi phí niềng răng mới nhất năm 2023

Cách chăm sóc sau khi niềng răng mắc cài kim loại

Sau khi niềng răng mắc cài kim loại, việc chăm sóc răng miệng và niềng răng rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả điều trị và duy trì sức khỏe răng miệng. Dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc sau khi niềng răng mắc cài kim loại:

 • Vệ sinh răng miệng kỹ càng: Hãy chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày bằng một bàn chải răng mềm và nhỏ để dễ dàng lấy sạch mảng bám trên răng và kẽ răng. Nếu bạn đang niềng răng thì tăm nước cũng sẽ là thiết bị vệ sinh răng miệng hiệu quả được các bác sĩ nha khoa khuyên dùng.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh: Hạn chế thức ăn cứng và những thực phẩm có khả năng gây tổn thương cho việc niềng răng (bung mắc cài). Khi ăn thì thời gian đầu bạn nên cắt chúng thành những miếng nhỏ vừa ăn.
 • Đến nha khoa thăm khám định kỳ 6 tháng/lần: Để đảm bảo việc niềng răng đang phát triển đúng tiến độ và răng vẫn khỏe mạnh.
371859705 677695877723086 1840032126495092200 n 2
Nha khoa AVA Dental là một trong những cơ sở nha khoa hàng đầu tại Việt Nam.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về niềng răng mắc cài kim loại cũng như hướng dẫn chăm sóc sau khi niềng. Việc tuân thủ quy trình chăm sóc này sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình điều trị và duy trì một nụ cười khỏe mạnh.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ với AVA Dental ngay hôm nay để được tư vấn và đặt lịch hẹn. Chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn trên hành trình chăm sóc răng miệng và mang đến cho bạn một nụ cười tuyệt vời.

Xem thêm: Viện Công Nghệ Nha Khoa Thẩm Mỹ AVA
Thay răng củ đổi răng mới

Bác sĩ Minh Hoàng – Bác sĩ tại AVA Dental chuyên khoa răng hàm mặt – Răng sứ thẩm mỹ, Veneer & Invisalign, Implant, với hơn 10000 giờ lâm sàng luôn hết lòng phụng sự vì sứ mệnh lấy lại sự tự tin và trao cho khách hàng nụ cười rạng rỡ.

AVA Dental sở hữu công nghệ máy móc, trang thiết bị hiện đại, cùng với đó là đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao. Nếu bạn có điều gì thắc mắc, hãy liên hệ qua HOTLINE của AVA Dental để được bác sĩ Minh Hoàng tư vấn, thăm khám.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ BÁC SĨ