Kiến thức nha khoa: Bọc răng sứ có lấy tủy không?

Nha khoa AVA Dental tiếp nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh về việc bọc răng sứ có lấy tủy không và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hay không. Chúng ta hãy tìm hiểu câu trả lời đến từ ngay ở bài viết dưới đây nhé.

Thực hiện phương pháp bọc răng sứ có lấy tủy không? 

Câu hỏi về bọc răng sứ có lấy tủy không là câu hỏi tương đối khó. Đầu tiên mình sẽ đi tìm hiểu về khái niệm bọc răng sứ trước nhé.

Bọc răng sứ là phương pháp cải thiện khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho răng, không nhất thiết phải lấy tủy răng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp lấy tủy răng là việc làm cần thiết. Điều này được quyết định bởi bác sĩ dựa trên tình trạng sức khỏe của răng và mục đích của việc bọc răng sứ thẩm mỹ. 

bọc răng sứ có cần lấy tủy không
Tìm hiểu chi tiết về câu hỏi bọc răng sứ có lấy tủy không?

Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng nếu cần thiết để đảm bảo sức khỏe và hiệu quả trong quá trình bọc răng sứ, cụ thể: 

Răng bị sâu kéo dài gây viêm tủy

Sự phát triển của sâu răng có thể phá hủy cấu trúc của răng và theo thời gian sẽ gây mất mô răng. Nếu không được điều trị kịp thời và triệt để, tình trạng sâu răng nặng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây viêm tủy và dẫn đến cảm giác đau nhức nghiêm trọng.

Khi tủy răng bị viêm trong thời gian dài, nó có thể dẫn đến áp xe ổ xương, gây tổn thương cho mô răng bên trong và ảnh hưởng đến các răng liền kề. Vì vậy, trong trường hợp răng bị viêm tủy răng, câu hỏi về bọc răng sứ có lấy tủy không là cần thiết để đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn.

Răng gặp phải chấn thương nặng

Trong trường hợp răng bị chấn thương nặng và tủy răng bị ảnh hưởng, khách hàng cần điều trị tủy răng triệt để trước khi thực hiện phương pháp phục hình bọc răng sứ. Các bác sĩ sẽ là những người quyết định vấn đề này.

Răng bị hô hoặc mọc lệch nặng

Để khắc phục các vấn đề như răng hô, răng lệch lạc nặng, khách hàng cần phải lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ. Chia sẻ về điều này, bác sĩ Minh Hoàng của Ava Dental cho biết:

“Nếu răng bị hô hay mọc lệch nặng, việc lấy tủy là điều cần thiết vì trong trường hợp này độ nghiêng của răng khá lớn. Trong quá trình mài cùi răng, tỷ lệ xâm phạm tủy răng là rất cao”.

Do phần tủy răng rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương, thế nên để tránh gây đau nhức cho khách hàng, bác sĩ thường thực hiện việc diệt tủy răng trước khi tiến hành chụp răng sứ. Điều này giúp bảo vệ tủy răng yếu ớt và đảm bảo sự thoải mái cho khách hàng.

Khi nào có thể bọc sứ không lấy tủy? 

Không phải tất cả các trường hợp đều yêu cầu lấy tủy khi bọc răng sứ. Phương pháp điều trị này sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của khách hàng. Dưới đây là một số trường hợp không cần lấy tủy khi thực hiện bọc răng sứ:

Cải thiện màu sắc răng đổi màu

Trường hợp răng bị xỉn màu, ố vàng do thuốc kháng sinh không thể tẩy trắng thì việc bọc răng sứ có lấy tủy không là không cần thiết. Răng chỉ bị ảnh hưởng ở bên ngoài men răng, phần tủy bên trong vẫn khỏe mạnh. Việc bọc răng sứ nhằm cải thiện màu sắc mà không ảnh hưởng đến cấu trúc răng bên trong, giúp bảo tồn răng gốc.

Răng bị sứt mẻ nhẹ

Trường hợp răng bị sứt mẻ hoặc gãy vỡ thường không yêu cầu lấy tủy răng. Nguyên nhân là do việc hư hỏng chỉ diễn ra ở phần men răng mà không ảnh hưởng đến tủy răng. Lúc này, bọc răng sứ chỉ nhằm chỉnh hình dạng răng ban đầu mà không cần thực hiện lấy tủy.

Làm trụ cầu răng

Việc lấy tủy răng trước khi làm trụ cầu răng phụ thuộc vào tình trạng răng. Nếu tủy răng không bị hư hỏng, trường hợp này sẽ không cần thiết phải lấy tủy trước khi bọc răng sứ.

Một số trường hợp khác

Một số trường hợp khác không yêu cầu lấy tủy trước khi bọc răng sứ bao gồm:

  • Răng bị sâu nhẹ: Trong trường hợp sâu răng không đến mức nghiêm trọng, bác sĩ có thể tiến hành điều trị tủy để loại bỏ sâu và khôi phục răng, thay vì lấy tủy.
  • Răng bị hô, vẩu, móm mức độ nhẹ: Nếu răng chỉ bị hô, vẩu hoặc móm mức độ nhẹ, không ảnh hưởng đến tủy răng, thì không cần lấy tủy trước khi bọc răng sứ.
  • Răng thưa, hở kẽ hoặc răng mọc lệch lạc, chen chúc, không thẳng hàng: Trong trường hợp răng không có vấn đề tủy và chỉ cần điều chỉnh vị trí, xếp hàng hoặc điều trị mỹ phẩm, không cần thiết phải lấy tủy.

Tóm lại, câu hỏi bọc răng sứ có lấy tủy không sẽ tùy vào từng vào sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ đưa ra phương án phù hợp dựa trên tình trạng răng của khách hàng để đảm bảo quá trình điều trị hiệu quả và bảo vệ sức khỏe răng miệng tối đa.

Thực hiện lấy tủy khi bọc răng sứ có ảnh hưởng gì không? 

Mặc dù các bác sĩ thường hạn chế tối đa việc lấy tủy răng. Tuy nhiên, trong những trường hợp được đề cập ở trên, việc lấy tủy răng là điều bắt buộc. Một số trường hợp giữ lại tủy răng đã chết hoặc bị hư hỏng có thể gây nguy hiểm nhiều hơn.

Khi tủy răng được lấy đi, răng có thể trở nên yếu hơn so với trước đó. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Ngược lại, việc loại bỏ tủy hỏng giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng lâu lan. Ngoài ra, việc lấy tủy còn đảm bảo kết quả bọc răng sứ đạt được như mong đợi.

boc rang su co phai lay tuy rang hay khong 3

Vậy lấy tủy bọc sứ có gây đau đớn không?

Ngoài việc quan tâm đến việc bọc răng sứ có lấy tủy không, nhiều người cũng thắc mắc liệu quá trình lấy tủy răng có gây đau đớn hay không. Về thắc mắc này, bác sĩ Minh Hoàng cho biết:

“Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị tủy răng trong nha khoa được thực hiện một cách an toàn, sử dụng các trang thiết bị và máy móc hiện đại nhất. Do đó, quá trình loại bỏ tủy trở nên êm ái và nhẹ nhàng hơn. Thời gian thực hiện cũng nhanh chóng hơn và không gây ra cảm giác đau đớn“.

Trước khi tiến hành lấy tủy, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê để giảm thiểu cảm giác đau nhức. Sau đó, quá trình bọc sứ sẽ được thực hiện theo quy trình thông thường. Khi hoàn thành, bạn chỉ có cảm giác ê buốt nhẹ và chúng sẽ sớm biến mất sau đó không lâu. Như vậy, bạn có thể không cần quan tâm đến câu hỏi bọc răng sứ có lấy tủy không vì lấy tủy sẽ không gây đau đớn như các bạn nghĩ.

Những lợi ích của bọc răng sau khi lấy tủy là gì?

Việc bọc răng sứ sau khi lấy tủy cũng mang lại những lợi ích to lớn cho khách hàng. Trong lĩnh vực nha khoa, có nhiều phương pháp được thực hiện để bảo vệ răng sau điều trị tủy như trám răng và bọc sứ. Tuy nhiên, nha sĩ thường khuyên người bệnh nên chọn phương pháp bọc sứ thay vì trám răng.

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật giúp bạn hiểu tại sao nên lựa chọn phương pháp này:

  • Kéo dài tuổi thọ của răng sau khi điều trị: Sau khi điều trị tủy răng, mặc dù phần tuỷ bị viêm đã được loại bỏ hoàn toàn nhưng tuổi thọ của răng sẽ giảm đi đáng kể. Răng trở nên yếu và giòn hơn, không còn độ chắc khỏe và độ bền như trước. Bọc sứ là một lớp vỏ bọc thay thế giúp bảo vệ răng khỏi tổn thương do lực tác động bên ngoài.
  • Ngăn ngừa tái phát bệnh lý tủy răng: Sau khi điều trị, lỗ tuỷ nếu không được bảo vệ cẩn thận có nguy cơ tái nhiễm trùng cao vì thức ăn thừa có thể bị mắc vào lỗ tuỷ và khó làm sạch. Vi khuẩn có hại có thể nhanh chóng xâm nhập và tấn công tủy răng, làm suy yếu nguồn sống duy nhất nuôi dưỡng răng.
  • Tăng tính thẩm mỹ cho răng: Bọc sứ được đánh giá cao về tính thẩm mỹ. Phương pháp này giúp loại bỏ hoàn toàn các khiếm khuyết như răng sứt mẻ, răng không đều màu, ố vàng,… và mang lại cho bạn một nụ cười rạng rỡ, đẹp hoàn hảo.
  • Hỗ trợ chức năng nhai: Bên cạnh những lợi ích trên, việc bọc sứ sau điều trị tủy còn hỗ trợ cải thiện chức năng nhai của răng. Lỗ tủy sau điều trị dễ bị mòn và bào mòn trong môi trường nước bọt, khiến nó không còn khả năng cung cấp dinh dưỡng cho răng và tạo lực để nhai thức ăn.

Tóm lại, bọc răng sứ là một phương pháp giúp kéo dài tuổi thọ của răng sau điều trị tủy. Quá trình này cũng ngăn ngừa tái phát bệnh lý, cải thiện tính thẩm mỹ và hỗ trợ chức năng nhai. Vì vậy, bọc răng sứ là phương pháp cải thiện tính thẩm mỹ rất được ưa chuộng hiện nay.

AVA Dental - Một trong những địa chỉ trồng răng Implant và cầu răng sứ hàng đầu Việt Nam
AVA Dental – Một trong những địa chỉ bọc răng sứ hàng đầu Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của bác sĩ Minh Hoàng đến từ Ava Dental về việc bọc răng sứ có lấy tủy không. Việc lấy tủy được chỉ định áp dụng trong một số trường hợp, do đó bạn hãy dành thời gian thăm khám tại Ava Dental để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Xem thêm: Viện Công Nghệ Nha Khoa Thẩm Mỹ AVA
Thay răng củ đổi răng mới

Bác sĩ Minh Hoàng – Bác sĩ tại AVA Dental chuyên khoa răng hàm mặt – Răng sứ thẩm mỹ, Veneer & Invisalign, Implant, với hơn 10000 giờ lâm sàng luôn hết lòng phụng sự vì sứ mệnh lấy lại sự tự tin và trao cho khách hàng nụ cười rạng rỡ.

AVA Dental sở hữu công nghệ máy móc, trang thiết bị hiện đại, cùng với đó là đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao. Nếu bạn có điều gì thắc mắc, hãy liên hệ qua HOTLINE của AVA Dental để được bác sĩ Minh Hoàng tư vấn, thăm khám.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ BÁC SĨ