Hiểu Rõ Về Niềng Răng Trẻ Em 

Mỗi người niềng răng đều được các nha sĩ quan tâm, nhưng với niềng răng trẻ em thì các nha sĩ sẽ đặc biệt quan tâm hơn. Là bố mẹ của một bé niềng răng, bạn cũng cần biết những thông tin về niềng răng cho trẻ để có cách chăm sóc phù hợp nhất. Nha khoa AVA Dental sẽ chia sẻ cho bạn tất tần tật các thông tin về niềng răng cho bé ngay ở dưới đây.

Niềng răng cho trẻ là như thế nào?

Niềng răng trẻ em là một phương pháp giúp định hình lại răng cho trẻ, giúp bé sẽ có hàm răng đều, in ắn và đẹp hơn. Các nha sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ để định hình lại răng cho bé. Nhìn chung thì bước niềng răng cho trẻ sẽ tương tự như với người lớn nhưng các dụng cụ, kỹ thuật mà các nha sĩ sử dụng sẽ đặc biệt hơn một chút.

niềng răng trẻ em

Trẻ nên niềng răng khi nào?

Một số lời khuyên, chia sẻ của nha sĩ Phạm Minh Hoàng – nha sĩ tại AVA đó là:

Mặc dù khi niềng răng cho trẻ sẽ cần quan tâm hơn nhưng một số trường hợp cần can thiệp niềng răng từ sớm cho trẻ như:

 • Răng của bé bị thưa, các khe hở của các răng rộng
 • Răng của bé mọc lộn xộn, không đều, chen chúc hoặc thừa răng
 • Trẻ ngủ không ngậm kín miệng do răng hô
 • Khuyết điểm về nụ cười như: cười chỉ thấy hàm trên hoặc cười chỉ thấy hàm dưới
 • Quá trình mọc răng không đúng: răng của bé mọc không đúng khớp cắn
 • Hàm răng trên và hàm răng dưới của bé cách xa nhau

niềng răng trẻ em

Tại sao cần phải niềng răng cho trẻ ngay từ nhỏ?

Không phải ngẫu nhiên mà các nha sĩ lại khuyên cha mẹ cho bé niềng răng ngay từ nhỏ. Có rất nhiều những ưu điểm khi bạn cho bé niềng răng ngay lúc nhỏ.

 • Giúp quá trình ăn nhai của trẻ diễn ra thuận lợi hơn: trẻ em thường sẽ có khả năng ăn uống kém hơn so với người lớn. Nếu răng không đều thì quá trình này sẽ còn khó khăn hơn. Vậy nên cần niềng răng trẻ em là như vậy.
 • Khuôn mặt của bé sẽ cân đối hài hòa hơn, quá trình phát triển và hoàn thiện về ngoại hình sẽ tốt hơn
 • Răng đẹp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ sẽ dễ dàng vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Răng miệng của trẻ sạch giúp ngăn chặn các vấn đề về răng như: hôi miệng, viêm nướu, sâu răng…
 • Niềng răng sớm, khi trẻ còn nhỏ sẽ giúp rút ngắn khoảng thời gian niềng hơn. Hơn nữa, quá trình niềng răng sẽ diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn khi xương hàm của trẻ vẫn còn mềm, dễ nắn hơn

  Để lại tình trạng răng, bác sĩ sẽ tư vấn miễn phí cho bạn!

  *Lựa chọn tình trạng răng

  Bố mẹ nên cho bé niềng răng khi nào?

  Liệu cứ càng nhỏ thì niềng răng sẽ là tốt nhất và dễ nhất? Sự thật thì không phải như vậy, trên thực tế thì sẽ có khoảng thời gian “vàng” để trẻ niềng răng. Bác sĩ Phạm Minh Hoàng nói tiếp:

  Không phải cứ niềng răng càng nhỏ, càng sớm là càng tốt, cần niềng răng đúng độ tuổi thì mới tốt nhất cho trẻ. Độ tuổi hợp lý nhất để ba mẹ cho trẻ đi niềng răng là từ 6 tuổi đến 12 tuổi.

  Dưới 6 tuổi gia đình có thể đưa trẻ đến các cơ sở nha khoa để thăm khám tình trạng răng để răng của trẻ mọc đúng khớp cắn. Trẻ em sau 12 tuổi vẫn có thể niềng nhưng sẽ có nhiều khó khăn hơn.

  >>> ĐỘ TUỔI NIỀNG RĂNG THÍCH HỢP

  Niềng răng cho trẻ bằng các phương pháp nào?

  Hiện nay có rất nhiều phương pháp để giúp trẻ niềng răng, nhưng những phương pháp phổ biến nhất, hiện đại nhất đó là:

  Sử dụng khí cụ niềng răng tăng trưởng

  Đây là phương pháp được sử dụng cho các bạn nhỏ từ 6 tuổi đến 12 tuổi nhằm can thiệp để chỉnh xương hàm. Các nha sĩ sử dụng khí cụ để điều chỉnh những sai lệch và điều hướng xương hàm về đúng vị trí của nó. Sau giai đoạn này, khi xương hàm ổn định thì các nha sĩ sẽ tiến hành chỉnh chi tiết về khớp cắn và bắt đầu niềng răng.

  Niềng răng cho trẻ bằng mắc cài cố định

  Đây là phương pháp niềng răng phổ biến và thường được sử dụng để chỉnh nha cho bé. Các nha sĩ sẽ sử dụng các mắc cài cố định lên răng bé. Mắc cài thì có thể là mắc cài bằng sứ hoặc mắc cài bằng kim loại.

  niềng răng trẻ em

  Các nha sĩ sẽ cố định, định hình lại vị trí của răng bằng các dây chun nhiều màu sắc hoặc không màu tùy vào sở thích của bé. Bằng phương pháp niềng răng bằng mắc cài cố định này thời gian mất khoảng từ 1 năm đến 2 năm tùy vào tình trạng răng của mỗi bé. Khi đến thăm khám, các nha sĩ sẽ tư vấn và giải đáp cho từng bé.

  Niềng răng trẻ em bằng Invisalign trong suốt

  Một phương pháp mới và hiện đại nhất tính tới thời điểm hiện tại đã được áp dụng tại Việt Nam. Các nha sĩ sẽ sử dụng một loại khay bằng nhựa thông minh màu trong suốt để chỉnh nha cho bé. Mỗi khuôn răng khác nhau sẽ được thiết kế riêng một khay Invisalign, cha mẹ sẽ an tâm hơn về chất lượng.

  Tuy nhiên niềng răng trong suốt cho bé còn tùy vào các trường hợp sau: 

  • Bé bước vào giai đoạn thay chiếc răng cuối cùng độ tuổi khoảng từ 10 tuổi đến 11 tuổi
  • Hàm của bé bị hẹp nhẹ hoặc các vấn đề như răng hô, răng lệch, răng mọc chen chúc
  • Bé đã niềng răng trước đó và đang ở giai đoạn chỉnh sai lệch

  niềng răng trẻ em

  Chăm sóc răng niềng cho trẻ đúng cách

  Khoảng thời gian ban đầu niềng răng thường sẽ rất đau và trẻ thường cảm thấy rất khó chịu. Hơn nữa, muốn đạt kết quả tốt nhất và nhanh nhất thì cũng cần có sự chăm sóc răng sau niềng đúng cách:

  • Cha mẹ là người nên động viên tâm lý cho bé vượt qua khoảng thời gian đầu khó khăn này. Tạo cho bé thói quen chăm sóc răng dưới sự hướng dẫn của nha sĩ
  • Tăng cường yếu tố về dinh dưỡng trong các bữa ăn. Lúc này sức khỏe rất quan trọng, sức khỏe cơ thể tốt thì răng miệng mới khỏe được. Tuy nhiên các thức ăn nên dễ ăn, mềm để thuận tiện cho việc ăn nhai của trẻ
  • Không nên ăn những đồ cứng vừa không ăn được mà còn khiến bé bị đau răng hơn
  • Luôn tuân thủ theo sự hướng dẫn của nha sĩ và thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh mắc thêm các vấn đề khác về răng miệng.

  >>> Niềng Răng Ở Tphcm Ở Đâu Tốt? Chi Phí Bao Nhiêu?

  Niềng răng trẻ em giá bao nhiêu?

  Tùy vào từng cơ sở nha khoa và từng chất lượng dịch vụ, hiện trạng răng của bé mà giá tiền mà bạn phải bỏ ra để niềng răng là khác nhau. Nha khoa AVA đã tổng hợp cho bạn mức giá chung với chất lượng tốt cho quý bạn đọc tham khảo dưới đây:

  Phương pháp sử dụngSố tiền phải trả
  Sử dụng khí cụ 15 triệu đến 40 triệu đồng 
  Phương pháp để chỉnh răng40 triệu đến 48 triệu đồng
  invisalign first75 triệu đồng
  invisalign teen125 triệu đến 137 triệu 500 nghìn đồng

  niềng răng trẻ em

  Một số nha khoa niềng răng cha mẹ có thể tham khảo

  Tại Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều cơ sở niềng răng, tuy nhiên bạn cần lựa chọn nơi nào uy tín và chất lượng. Cơ sở niềng răng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kết quả niềng của bé. Bạn không chỉ quan tâm đến giá, đến chất lượng mà cần quan tâm đến cách phục vụ của các nhân viên tại cơ sở nha khoa đó. Một số nha khoa ba mẹ có thể tham khảo dưới đây:

  • Nha khoa AVA Dental Thành phố Hồ Chí MInh
  • Nha Westway Thành phố Hồ Chí Minh
  • Up Dental Thành phố Hồ Chí Minh
  • Kim nha khoa Thành phố Hồ Chí Minh

  Trên đây là một số cơ sở nha khoa niềng răng tại Thành phố Hồ Chí Minh uy tín phụ huynh có thể lưu lại để tham khảo sử dụng dịch vụ tại đây. Với các thông tin về niềng răng trẻ em hy vọng đó là thông tin hữu ích cho bạn trước khi bắt đầu niềng răng cho con em mình. 

  Thay răng củ đổi răng mới

  Bác sĩ Minh Hoàng – Bác sĩ tại AVA Dental chuyên khoa răng hàm mặt – Răng sứ thẩm mỹ, Veneer & Invisalign, Implant, với hơn 10000 giờ lâm sàng luôn hết lòng phụng sự vì sứ mệnh lấy lại sự tự tin và trao cho khách hàng nụ cười rạng rỡ.

  AVA Dental sở hữu công nghệ máy móc, trang thiết bị hiện đại, cùng với đó là đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao. Nếu bạn có điều gì thắc mắc, hãy liên hệ qua HOTLINE của AVA Dental để được bác sĩ Minh Hoàng tư vấn, thăm khám.

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ BÁC SĨ