Độ Tuổi Niềng Răng Là Bao Nhiêu? Niềng Sớm Liệu Có Tốt

Nhiều người thắc mắc rằng độ tuổi niềng răng bao nhiêu là thích hợp nhất? Trẻ em nhỏ có thể niềng được không? Thực tế, việc niềng răng đúng thời điểm sẽ giúp rút ngắn thời gian và tăng hiệu quả chỉnh nha. Nhằm giúp bạn giải đáp được vấn đề trên, hãy cùng AVA Dental tìm hiểu nội dung dưới đây ngay nhé!

Mấy tuổi niềng răng được?

Rất nhiều người thắc mắc độ tuổi niềng răng tối thiểu là niềng được? Trẻ em từ 10 tuổi trở lên và người dưới 50 tuổi là thời điểm độ tuổi phù hợp để niềng răng nhất. Ở độ tuổi này, chất răng trưởng thành ở trạng thái tốt nhất, hầu như các vấn đề nha chu có thể được giải quyết để niềng răng.

độ tuổi niềng răng

Theo đánh giá từ bác sĩ Phạm Minh Hoàng – Đang làm việc tại nha khoa thẩm mỹ quốc tế AVA Dental cho biết:

“Trong đó, thời gian “vàng” trong niềng răng là 10 –  16, thời điểm này răng chưa thoái hóa, có thể niềng mà không cần lo lắng về biến chứng nào. Tốc độ răng điều chỉnh nhanh do cung hàm vẫn còn đang trong thời gian phát triển. Ngoài ra, cuộc sống hầu hết người độ tuổi 10 – 16 đều là học sinh, không cần giao tiếp với đối tác nên có thể tránh cảm giác tự ti.

Nếu bỏ lỡ thời điểm niềng tốt nhất này, bạn vẫn có thể thực hiện niềng răng ở độ tuổi từ 16 trở lên. Tuy nhiên, nha sĩ hầu như không khuyến khích người từ 50 trở lên niềng răng.”

>>> Niềng Răng Trả Góp? Những Lưu Ý Gì Khi Thực Hiện

Mức độ hiệu quả của niềng răng theo từng độ tuổi

Ở mỗi độ tuổi niềng răng khác nhau, tốc độ hiệu quả của niềng răng cũng có sự thay đổi. Cụ thể như sau:

Độ tuổi niềng từ 10 – 16 tuổi

Độ tuổi 10 – 16 thuộc độ tuổi trẻ em, thời điểm này răng và mô xương hàm mềm hơn, tốc độ niềng răng nhanh hơn. Tuy nhiên, bác sĩ nha khoa cũng cần cân nhắc đến nhu cầu điều trị và số răng vĩnh viễn của các em đã mọc hết hay chưa.

độ tuổi niềng răng

Hầu hết phương pháp niềng răng có xu hướng hiệu quả nhất trong thời điểm này nếu bé đã mất hết răng sữa và đã có răng trưởng thành mọc lên. Một số trường hợp, bác sĩ có thể kéo dài thời gian niềng răng cho đến khi trẻ đến cuối tuổi thiếu niên để răng trưởng thành mọc tốt hơn.

Niềng răng ở người 16 tuổi trở lên

Theo thống kê, có khoảng 20% số ca niềng răng thuộc nhóm người từ 16 tuổi trở lên. Những người niềng răng ở thời điểm này thường cảm thấy tự ti với hàm răng của mình và có nhu cầu làm đẹp, phục vụ cho công việc.

Tùy theo từng tình trạng thực tế, bác sĩ có thể cần điều trị các vấn đề nha chu trước khi chính thức niềng. Chẳng hạn như cạo cao răng, điều trị sâu răng…

Mặc dù mô xương hàm ở nhóm người này cứng hơn, hiệu quả điều trị kéo dài và phức tạp hơn. Nhưng nếu bác sĩ đưa ra phác đồ niềng răng phù hợp, kết quả chỉnh nha cuối cùng vẫn có thể đẹp mỹ mãn như mong đợi của khách hàng.

>>> Độ Tuổi Niềng Răng Bao Nhiêu Là Hợp Lý?

độ tuổi niềng răng

Niềng răng sớm có tốt không?

Có thể khẳng định rằng, việc niềng răng càng sớm (theo độ tuổi quy định trong nha khoa) sẽ rất tốt để cải thiện vị trí răng. Thông thường, độ tuổi sớm nhất niềng răng là 10 tuổi, một số người có thể cho bé niềng sớm hơn 1 – 2 năm tùy theo thể trạng của con.

Khi niềng răng sớm, bé sẽ không cảm nhận rõ cảm giác “tự ti” khi mang niềng răng trong thời gian dài. Bên cạnh đó, cuộc sống các bé ở độ tuổi này là học sinh nên lối sống không quá phức tạp như người lớn. Về thể chất, cấu trúc xương hàm và răng đang phát triển nên việc niềng răng cũng nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Niềng răng càng sớm cũng giúp con tránh một số bệnh nha chu không đáng có như sâu răng, tụt lợi… Hoặc đôi khi là cải thiện cả vấn đề tiêu hóa của con.

>>> Tham Khảo Giá Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại

Khi nào cần cân nhắc can thiệp niềng răng sớm?

Theo nhận xét từ bác sĩ Phạm Minh Hoàng:

“Một số bậc cha mẹ quan niệm rằng con họ không cần đến bác sĩ nha khoa cho đến khi răng sữa rụng hết hoặc phải đợi đến khi con bước vào độ tuổi thiếu niên. Nhưng thực tế, việc thăm khám, thậm chí là niềng răng sớm đôi khi lại vô cùng cần thiết.”

độ tuổi niềng răng

Can thiệp càng sớm để phòng răng xấu cho con

Ở độ tuổi 7 – 10, đây được xem là thời điểm chuẩn bị niềng răng tương lai cần thiết. Theo Hiệp hội Chỉnh nha Hoa Kỳ (AAO), thời điểm thăm khám sớm trước khi chỉnh nha tốt nhất là lúc trẻ 7 tuổi. Thời điểm này, bác sĩ có thể bắt đầu đánh giá chất lượng răng cũng như can thiệp cơ bản nếu cần.

Khi bé bắt đầu vào độ tuổi 10 trở đi, đây được xem là độ tuổi phù hợp để niềng răng. Nếu con có các dấu hiệu sai lệch về cấu trúc răng, bác sĩ có thể bắt đầu can thiệp niềng răng sớm cho bé. Các vấn đề con có thể gặp phải như:

  • Răng móm.
  • Răng hô.
  • Cắn chéo.
  • Hàm bị hẹp.
  • Răng mọc chen chúc nhau.

Điều trị duy trì sớm đôi khi có thể cần trẻ đeo hàm duy trì, khí cụ giãn nở răng hoặc niềng răng một phần trong thời gian ngắn. Sau đó, bác sĩ mới tiếp tục đến giai đoạn niềng răng toàn phần.

độ tuổi niềng răng

Niềng răng thẩm mỹ cho người trưởng thành

Đối với người trưởng thành, không ít người cảm thấy tự ti vì hàm răng không đều của mình, ảnh hưởng đến giao tiếp. Để cải thiện răng, việc niềng răng thẩm mỹ rất cần thiết. Những người trưởng thành cũng là độ tuổi niềng răng không ảnh hưởng quá nhiều đến tốc độ niềng.

Nếu bạn có nhu cầu, việc niềng răng vẫn không ảnh hưởng nhiều. Thậm chí, một số phương pháp niềng mới như niềng bằng khay, niềng mắc cài mặt trong… có thể giúp bạn che dấu bản thân có đang niềng răng hay không. Nhờ đó, việc giao tiếp với khách hàng, đối tác thuận lợi hơn.

28 tuổi niềng răng được không?

Một số người ở độ tuổi trưởng thành, nhất là người từ 28 tuổi trở đi có thắc mắc, rằng liệu ở độ tuổi 28 có niềng răng được không?

độ tuổi niềng răng

Theo giải đáp từ bác sĩ Phạm Minh Hoàng cho biết:

“Phương pháp chỉnh nha bằng niềng răng hoàn toàn phù hợp cho cả trẻ em lẫn người lớn. Những người ở độ tuổi 28 vẫn có thể niềng răng, thậm chí những người ở độ tuổi 30, 40 vẫn niềng răng được. Tuy nhiên, hiệu quả niềng sẽ còn phụ thuộc vào độ quyết tâm của bạn và răng bạn có đang mắc vấn đề nha chu nào không.

Nếu răng gặp các vấn đề nha chu như gãy răng, rụng răng. Trước tiên bác sĩ sẽ điều trị bệnh trước. Khi răng đã ổn định rồi, việc niềng răng vẫn diễn ra bình thường.

Tất nhiên, nếu so với độ tuổi trẻ em, thanh thiếu niên thì người 28 tuổi sẽ gặp một số khó khăn nhỏ về tốc độ niềng, độ hiệu quả. Dù vậy, bạn vẫn có thể có cơ hội sở hữu nụ cười tươi sáng như mong muốn.”

độ tuổi niềng răng

Lớn tuổi có niềng răng được không?

Những người ở độ tuổi niềng răng từ 28 đến 40 thường có tốc độ niềng răng chậm hơn. Nguyên nhân là do cấu trúc xương đã ổn định và đôi khi là có cả dấu hiệu thoái hóa. Việc niềng răng có thể phức tạp hơn một chút.

Một số trường hợp răng hư hỏng nặng thậm chí không thể niềng răng được. Thay vào đó, bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ khác phù hợp hơn.

Bên cạnh đó, nếu người lớn tuổi từ 50 trở đi, nhiều bác sĩ không khuyến khích niềng răng. Vì chất lượng răng ở thời điểm này đã dần kém đi, chân răng không còn được chắc như còn tuổi trẻ. Nếu có nhu cầu làm đẹp, bác sĩ sẽ ưu tiên chọn bọc hoặc dán răng sứ, đôi khi là trồng răng sứ Implant thay thế.

Ngày nay, đang có nhiều phương pháp niềng tiên tiến hoặc kỹ thuật chỉnh nha thẩm mỹ khác giúp bạn có nụ cười tươi như mong muốn. Do đó, bạn không cần lo lắng độ tuổi niềng răng của mình có phù hợp hay không. Hãy thử liên hệ với nha khoa AVA Dental để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Thay răng củ đổi răng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy Gọi Cho Tôi