Bọc răng sứ bao lâu thì phải làm lại?

Bọc răng sứ là một giải pháp phục hình răng miệng phổ biến được nhiều người lựa chọn để có một nụ cười hoàn hảo và tự tin hơn. Tuy nhiên, một câu hỏi thường gặp từ khách hàng là bọc răng sứ bao lâu thì phải làm lại?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tuổi thọ của răng sứ và những yếu tố ảnh hưởng.

Để giải đáp rõ hơn cho khách hàng và bệnh nhân, AVA DENTAL sẽ cùng bạn hỏi đáp chuyên gia trong ngành. Đó là bác sĩ Phạm Minh Hoàng – Bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, tốt nghiệp tại Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Bọc răng sứ bao lâu thì phải làm lại?

Theo các cơ quan y tế của Mỹ, đã từng ghi nhận trường hợp tuổi thọ của răng sứ vượt quá 20 năm. Tuy nhiên, không phải trường hợp bọc sứ nào cũng có tuổi thọ dài như vậy. Tuổi thọ trung bình của răng sứ là từ 5 đến 15 năm, tất nhiên cũng có thể cao hơn nếu bạn dùng loại sứ tốt và biết cách chăm sóc.

Bọc răng sứ bao lâu thì phải làm lại

Vậy những yếu tố nào quyết định tuổi thọ của răng sứ?

Vật liệu răng sứ mà bạn lựa chọn

Khi bạn quyết định bọc răng sứ, việc lựa chọn vật liệu răng sứ sẽ ảnh hưởng rất lớn.

Hiện nay, có nhiều loại vật liệu răng sứ phổ biến như sứ feldspath, sứ leucite, sứ Zirconia, sứ Cercon,… “Mỗi loại vật liệu này có đặc điểm riêng, độ bền và tuổi thọ khác nhau. Những dòng sứ cao cấp hiện nay như răng sứ Orodent, Lava Esthetic, Lava Plus,… còn có thể sử dụng được trọn đời” – Bác sĩ Hoàng cho biết.

Dưới đây là tuổi thị của một số loại sứ được sử dụng để bọc răng:

 • Zirconia: Tuổi thọ từ 20 năm trở lên
 • DDbio: Tuổi thọ từ 20 đến 30 năm
 • Cercon / HT Smile: Tuổi thọ 20 năm, nếu chăm sóc tốt có thể sử dụng trọn đời
 • Ceramill: Tuổi thọ từ 20 đến 30 năm
 • Cercon HT: Tuổi thọ từ 15 năm – So Sánh Hai Dòng Răng Sứ CERCON HT Và LAVA 3M PLUS
 • Nacera: Tuổi thọ 20 năm, nếu chăm sóc tốt có thể hơn
 • Lava Plus: Trên 20 năm
 • Lava Esthetic: Từ 30 năm
 • Orodent: Tuổi thọ 30 năm, nếu chăm sóc tốt có thể sử dụng trọn đời
349057781 782340590226437 6136388522742614025 n
Răng toàn sứ Lava là một trong dòng sứ cao cấp được rất nhiều khách hàng ưa chuộng.

Tình trạng răng miệng và phương pháp khách hàng lựa chọn

Tình trạng răng miệng của bạn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định thời gian cần thiết để làm lại răng sứ.

 • Nếu răng gốc của bạn mắc các vấn đề như sâu răng, viêm nhiễm nướu, bạn cần điều trị trước khi bọc răng sứ.
 • Nếu răng tự nhiên quá yếu cũng sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của răng, khiến lớp sứ dễ gặp vấn đề.

Về các phương pháp bọc răng, bác sĩ Hoàng cũng chia sẻ thêm:

Có 4 phương pháp bọc răng phổ biến nhất là trực tiếp lên vùng răng bị tổn thương, gián tiếp, dán sứ trực tiếp và trồng răng Implant. Cách bọc sứ tôi đánh giá cao nhất là trồng răng Implant.

Đây là phương pháp rất linh hoạt, có thể sử dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh và bị mất chân răng. Phương pháp này có tính thẩm mỹ cao, dễ vệ sinh và cũng là phương pháp có tuổi thọ cao nhất.”

Kỹ thuật phục hình răng/tay nghề bác sĩ thực hiện

Việc bọc răng sứ cần được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề chuyên môn. Kỹ thuật chuẩn xác và công nghệ hiện đại là 2 yếu tố giúp tăng cường độ bền và giảm khả năng hư hỏng trong quá trình sử dụng. 

Quá trình phục hình răng sứ và bọc sứ đều rất quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của răng sau khi hoàn thành. “Bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, thực chiến nhiều. Chúng tôi luôn là người thực hiện những công việc quan trọng này, đây là lời cam kết an toàn cho khách hàng” – Bác sĩ Hoàng nói.

Cách chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống của khách hàng

Khi được hỏi về việc bọc răng sứ bao lâu thì phải làm lại, bác sĩ Hoàng trả lời:

Ngoài những yếu tố khách quan như bác sĩ, chất liệu sứ thì sự hợp tác của người bệnh cũng rất quan trọng. Chúng tôi là người thực hiện quá trình cấy lúa, còn việc chăm bón để nó phát triển lại phụ thuộc hoàn toàn vào khách hàng.

Vậy nên, vệ sinh răng miệng đúng cách luôn là lời khuyên của tôi dành cho bệnh nhân của mình

Các yếu tố kéo dài tuổi thọ răng sứ sau khi bọc?

Như lời bác sĩ đã nói ở trên, bọc răng sứ bao lâu thì phải làm lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan.

Chất liệu sứ sử dụng

Bác sĩ Hoàng chia sẻ:

Chất lượng tốt tất nhiên sẽ đi kèm với giá thành cao. Vậy nên vấn đề lựa chọn loại sứ nằm trong tay khách hàng và chúng tôi không có quyền can thiệp. Tuy nhiên nếu được hỏi, tôi sẽ không ngần ngại mà đề cử dòng sứ cao cấp Orodent. Nó chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ và chiều lòng được cả những vị chủ nhân khó tính nhất.”

Orodent là dòng sứ cao cấp được sản xuất từ bột sứ Tosoh và trong đó có chứa tinh thể vàng. Dòng sứ này sản xuất tại Ý, được đánh giá là loại răng sứ an toàn nhất thế giới và bảo hành trọn đời.

Nó còn có các ưu điểm vượt trội khác như:

 • Ít phải can thiệp mài mô răng, vậy nên sẽ bảo vệ được tối đa cùi răng
 • Độ bền dao động đến 1400 Mpa, cao gấp nhiều lần so với răng tự nhiên
 • Độ mờ 48%, màu sắc trong giống như răng thật
 • Là loại răng sứ duy nhất có hiệu ứng sáng lấp lánh vì có bột kim cương, tinh thể vàng
 • Được chính Lãnh sự quán Ý bảo lãnh, tuổi thọ từ 30 năm đến trọn đời
342033343 264136092633896 4617524232765703285 n
Răng sứ Orodent là dòng sứ cao cấp được sản xuất từ bột sứ Tosoh và trong đó có chứa tinh thể vàng.

Kỹ thuật phục hình sứ

Các bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp sẽ sử dụng kỹ thuật để đảm bảo răng sứ được lắp đặt chính xác và sắp xếp hợp lý. Kỹ thuật phục hình sứ đúng cách giúp tránh các vấn đề như tách rời, nứt hay lở loét của răng sứ.

Bác sĩ Hoàng nói:

Trong các yếu tố khách quan, đây chính là yếu tố quan trọng nhất. Bàn tay của người bác sĩ nha khoa thẩm mỹ sẽ quyết định tính thẩm mỹ và một phần tuổi thọ của răng”.

Tình trạng răng trước khi trồng

Khi bạn kiểm tra trước khi làm răng, bác sĩ sẽ chỉ ra các vấn đề nha khoa mà bạn đang gặp phải. Thông qua việc kiểm tra, bác sĩ cũng đánh giá và đưa ra những phương án tối ưu nhất hợp với tình trạng của bệnh nhân.

Trong một số trường hợp răng hoặc nướu bị tổn thương nghiêm trọng, bệnh nhân phải thực hiện điều trị trước.

Khi bị sâu răng nghiêm trọng, viêm nhiễm nướu, mất nhiều răng thì chúng tôi sẽ phải xử lý trước khi bọc. Nhiều người sợ tốn kém chi phí, nhưng đây là cách để hàm đều hơn và tuổi thọ của răng được dài. Nếu bệnh nhân cố chấp làm trên nền răng tổn thương, bệnh tình không chỉ nghiêm trọng hơn mà sứ cũng không được bền.” Bác sĩ Hoàng chia sẻ.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách đóng vai trò quan trọng nhất trong việc kéo dài tuổi thọ của răng sứ. Bác sĩ cũng đưa ra một số phương pháp vệ sinh răng miệng chuẩn nha khoa như:

 • Đánh răng đúng cách: Đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, sử dụng bàn chải răng mềm và kem đánh răng có chứa fluorida.
 • Sử dụng chỉ nha khoa: Chỉ nha khoa là công cụ quan trọng để làm sạch khoảng không gian giữa các răng sứ tốt nhất.
 • Sử dụng nước súc miệng: Tăng cường men răng và ngăn ngừa sự hình thành sâu răng. Nên sử dụng sau khi đã dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám tốt nhất.
 • Hạn chế thức ăn và đồ uống gây hại: Tránh ăn những thức ăn cứng, các đồ uống có chứa chất tẩy trắng mạnh, đồ uống có hàm lượng axit cao và có đường.
 • Định kỳ kiểm tra và làm sạch tại nha khoa: Bác sĩ sẽ phát hiện kịp thời các vấn đề và đảm bảo răng hoạt động tốt nhất.

Vậy là qua bài viết trên, thời gian bọc răng sứ bao lâu thì phải làm lại là không xác định và phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Để tìm hiểu về những loại sứ tốt cũng như giá thành, bạn có thể liên hệ với địa chỉ nha khoa uy tín – AVA DENTAL qua số điện thoại 0366.336.051 ngay bạn nhé!

  Để lại tình trạng răng, bác sĩ sẽ tư vấn miễn phí cho bạn!

  *Lựa chọn tình trạng răng

  Thay răng củ đổi răng mới

  Bác sĩ Minh Hoàng – Bác sĩ tại AVA Dental chuyên khoa răng hàm mặt – Răng sứ thẩm mỹ, Veneer & Invisalign, Implant, với hơn 10000 giờ lâm sàng luôn hết lòng phụng sự vì sứ mệnh lấy lại sự tự tin và trao cho khách hàng nụ cười rạng rỡ.

  AVA Dental sở hữu công nghệ máy móc, trang thiết bị hiện đại, cùng với đó là đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao. Nếu bạn có điều gì thắc mắc, hãy liên hệ qua HOTLINE của AVA Dental để được bác sĩ Minh Hoàng tư vấn, thăm khám.

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ BÁC SĨ

   Call Now Button